Thanh Hóa: Biển xâm thực "nuốt" rừng phòng hộ, dân bỏ nhà đi lánh nạn

Tình trạng xâm thực bờ biển ngày càng nghiêm trọng tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đe dọa đến tính mạng, nhà cửa và tài sản. Khiến hàng trăm hộ dân nơi đây vô cùng hoang mang và lo lắng.

Tình trạng xâm thực tại Quảng Nham diễn ra đã nhiều năm nay.

Theo ghi nhận của PV Infonet, dọc bờ biển chạy qua địa phận các thôn Tân và thôn Tiến (xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), các bờ cồn cát bị cuốn trôi, sạt lở vào sát nhà dân, hàng chục ha rừng phi lao bị xóa sổ, nơi neo đậu thuyền bè của người dân cũng bị ảnh hưởng, nhiều hộ dân đã phải di dời đi nơi khác để ở.

Hàng chục ha rừng phòng hộ chắn sóng, chắn cát bị cuốn trôi,

Những gốc cây phi lao bị sóng đánh trôi dạt vào bờ thành từng đống lớn.

chỉ còn trơ gốc phi lao.

Đáng lo ngại nhất là 2 năm trở lại đây kể từ cơn bão năm 2016 đã cuốn trôi đi hàng chục ha rừng phòng hộ ven biển khiến tình trạng xâm thực ngày càng trầm trọng hơn. Tình trạng này đã khiến hơn 50 ha rừng phòng hộ và gần 280 ha đất sản xuất của xã Quảng Nham bị cuốn trôi, đe dọa trực tiếp đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến đời sống của hơn 500 hộ dân địa phương.

Ông Bùi Công Kiều không khỏi lo lắng khi nước ngày càng tiến sát hơn vào gần nhà.

Có mặt tại thôn Tân (xã Quảng Nham), nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng xâm thực, ông Bùi Công Kiều (65 tuổi) cho biết: “Trước đây bờ cát, mép nước cách nhà chúng tôi khoảng hơn 100m nhưng do ảnh hưởng của cơn bão mạnh năm 2016, sóng biển đánh vào cuốn trôi hết rừng phi lao khiến tình trạng biển xâm thực ngày càng lớn. Bây giờ mép nước chỉ cách nhà khoảng 30 - 40m nữa thôi”.

Ngôi nhà này hiện không có người ở vì tình trạng xâm thực ảnh hưởng đến cuộc sống.

"Trước tình trạng trên, người dân chúng tôi vô cùng lo lắng, sợ hãi mỗi khi gió mùa, áp thấp, bão, triều cường lớn khiến nước tràn vào nhà cuốn hết tất cả. Chúng tôi chỉ mong muốn có một con đê chắn sóng để ngăn chặn tình trạng biển xâm thực để bảo vệ tính mạng và có cuộc sống ổn định", ông Kiều cho biết thêm.

Nước biển xâm thực vào cả khu vực nghĩa trang.

Người dân nơi đây cho biết, mỗi năm vào mùa mưa bão, khi nước thủy triều lên, người dân sống dọc bờ biển lại ý ới nhau chạy đi lánh nạn khi nước biển dâng cao và ngập vào nhà.

Còn bà Trần Thị Hằng (trú ở thôn Tiến, xã Quảng Nham) cho biết: “Trước đây khu vực này ngư dân thường để thuyền bè, ngư cụ vì mép nước cách nhà dân hơn 100m, nhưng giờ nước đã lên sát nhà dân. Nhất là vào mùa bão lũ, khi nước biển lên chúng tôi chỉ biết chạy vào làng, còn nhà cửa và đồ dùng thì đành mặc, đợi khi nước rút chúng tôi mới dám quay lại nhà để ở”. 
Ảnh hưởng đến việc neo đậu thuyền bè và nơi để ngư cụ của người dân.

Trao đổi với ông Hà Thế Anh - Chủ tịch UBND xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) về vấn đề này, ông cho biết: “Tình trạng biển xâm thực ở xã Quảng Nham đã xảy ra nhiều năm nay, chính quyền địa phương cũng chỉ biết vận động bà con nhân dân chủ động ứng phó khi có triều cường, thủy triều lên.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng mong muốn có phương án giải quyết sớm tình trạng xâm thực để giúp bà con nhân dân địa phương không phải sống trong cảnh lo sợ để sớm ổn định cuộc sống”.

Đe dọa vào khu vực dân cư.

Được biết, trước đây toàn xã Quảng Nham có hơn 120ha rừng phòng hộ phi lao chắn sóng, chắn cát bảo vệ 5,2km đường bờ biển nhưng cứ mỗi đợt mưa bão về biển xâm thực đất liền đã cuốn trôi nhiều ha rừng phòng hộ.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều