Thanh Hóa đề nghị Ninh Bình đình chỉ mỏ khai thác đá khiến người dân sợ hãi

Đoàn công tác của 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình đã làm việc về vấn đề mỏ khai thác đá ở khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và di tích lịch sử bên phía Thanh Hóa.

Đoàn công tác 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình làm việc tìm hướng giải quyết liên quan đến việc khai thác đá gây ảnh hưởng đến di tích và cuộc sống của người dân.

Trước đó, báo điện tử Infonet có đăng tải bài viết “Người Thanh Hoá run rẩy sống trong sợ hãi cùng với mìn của mỏ đá... Ninh Bình” phản ánh về tình trạng khai thác đá tại mỏ đá xã Yên Lâm, huyện Yên Mô (Ninh Bình) của tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) Hồng Hải gây ảnh hưởng đến di tích lịch sử chùa Hàn Sơn và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

 Đoàn kiểm tra thực địa tại hiện trường.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở VHTT&DL, Sở TN&MT, Sở Công Thương, UBND huyện Nga Sơn kết hợp với các cơ quan chuyên môn tỉnh Ninh Bình để kiểm tra, làm rõ ảnh hưởng của việc khai thác đá tại Tổ hợp sản xuất VLXD Hồng Hải đối với di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ phải báo cáo kết quả xác minh, kiểm tra về Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 5/7/2018.

Việc nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến di tích chùa Hàn Sơn.

Ngày 16/6, tại UBND xã Nga Điền, các Sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Nga Sơn đã làm việc với các Sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình để tìm ra hướng giải quyết chung.

Theo đó, đại diện UBND huyện Nga Sơn đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình quyết định dừng hẳn việc cấp phép khai thác đá của tổ hợp khai thác vật liệu xây dựng Hồng Hải với lý do gây ảnh hưởng đến di tích lịch sử chùa Hàn Sơn, gây ảnh hưởng đến cửa “Thần Phù” và cuộc sống của nhân dân xã Nga Điền.

Mỏ đá khai thác gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Cao Tấn – Phó giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa và huyện Nga Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan kiểm tra thực tế tại mỏ đá của tổ hợp khai thác vật liệu xây dựng Hồng Hải và báo cáo UBND tỉnh và tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo đình chỉ việc khai thác đá của tổ hợp khai thác vật liệu xây dựng Hồng Hải do ông Nguyễn Minh Nguyệt làm chủ.

Nhiều nhà dân xung quanh mỏ đá bị ảnh hưởng,

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành cũng có kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình xem xét đình chỉ thu hồi giấy phép khai thác của công ty Hồng Hải.

Đại diện Sở VHTT&DL Thanh Hóa cũng đề nghị Đoàn công tác của các Sở, ban ngành tỉnh Ninh Bình có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xem xét dừng hẳn việc khai thác đá tại mỏ đá của tổ hợp khai thác vật liệu xây dựng Hồng Hải do gây ảnh hưởng đến cửa “Thần Phù Chính Đại”, di tích lịch sử chùa Hàn Sơn và cuộc sống của người dân xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều