Thanh Hóa: Hàng loạt ruộng ớt đến kỳ thu hoạch bỗng chết bất thường

Sau khi ra đồng thăm ruộng ớt thì gia đình ông Thành bất ngờ phát hiện cây ớt héo dần và cháy hết lá, khô cành, cháy quả bất thường, ước tính thiệt hại gần trăm triệu đồng.

Khi ra đồng thì gia đình ông Thành bất ngờ phát hiện ớt cháy hết lá .

Theo phản ánh của gia đình ông Nguyễn Văn Thành (56 tuổi, trú thôn 4, xã Yên Phong, huyện Yên Định, Thanh Hóa), vào ngày 7/2, khi vợ ông ra đồng thì phát hiện ruộng ớt nhà ông có dấu hiệu vàng lá cháy hết sau đó khô cây, cành và cháy quả hư hỏng hết.

Ông Thành cho biết: “Khi đó vợ tôi ra đồng đào khoai tây thì phát hiện cả ruộng ớt 4 sào lá cây hơi vàng vàng, khi tôi ra nhìn thì thấy ở mấy luống tốt lá cũng đã bị vàng hết. Khi nhìn xung quanh không thấy có hiện tượng gì bất thường nên tôi cho rằng là do gió độc, đến chiều hôm sau tôi ra bơm thuốc đậu hoa, đậu quả thì thấy ớt héo hết.

Cây ớt cháy khô, quả rụng đầy ruộng nên ông Thành đành phải nhổ cây 

Sau đó có người hỏi sao lại bơm thuốc khiến cây như thế này thì tôi mới ớ người ra rồi nhổ cây lên ngửi và phát hiện có mùi thuốc cỏ, lúc đó tôi mới nghĩ vườn ớt của tôi bị phun thuốc cỏ, ngay sau đó vợ tôi đi báo cho hợp tác xã”.

"Sau khi gia đình có làm đơn lên HTX nhưng không hiểu lý do gì HTX lại cho rằng gia đình tự bơm và không chuyển đơn sang Công an xã. Sau tết tôi có đến Công an xã hỏi thì nhận được câu trả lời Công an chưa nhận được đơn khiến cho gia đình tôi vô cùng bức xúc" - Ông Thành cho hay.

Sau 1 tháng xảy ra sự việc, chúng tôi có mặt tại ruộng ớt của gia đình ông Thành nhìn bằng mắt thường thấy nhiều cây cháy khô, quả cháy hết rụng nhiều dưới luống và gia đình ông Thành đang nhổ ớt để vứt đi cho cây đậu lên.

Nhiều cây cháy khô, quả cháy, rụng xuống đất.

“4 sào ớt của gia đình tôi đầu tư giống, phân hết 16 triệu đồng mà mới thu hoạch được 1 đợt thì bị ai đó bơm thuốc khiến cả vườn ớt chết sạch, ước tính thiệt hại 70-80 triệu đồng” - ông Thành xót xa nói.

Còn bà Phạm Thị Thơm (vợ ông Thành) cho biết: “Khi phát hiện gia đình chúng tôi tưởng bị gió và sương muối nhưng sau đó phát hiện ra không phải. Bây giờ chúng tôi phải nhổ ớt đi để cứu đỗ (cây đỗ) được cây nào hay cây đó thôi, thiệt hại quá nhiều cho gia đình rồi, 2 vợ chồng làm mãi mới được sào ớt chả biết kẻ gian nào phá hoại. Vợ chồng chúng tôi chủ yếu làm nông nghiệp và trông chờ vào cây ớt mà giờ mất hết rồi”.

Ông Nguyễn Văn Thành cho rằng HTX sai khi không chuyển đơn sang cho Công an.

Gia đình ông Thành cho rằng mình đóng thuế cho hợp tác và cũng đã làm đơn báo cáo sự việc cho hợp tác xã nhưng hợp tác lại không báo cho Công an thì là sai.

"Chúng tôi đưa 3 đơn lên hợp tác, khi chồng tôi hỏi Công an thì họ bảo chưa nhận được đơn nên lúc đó Công an mới xuống đây, gia đình cảm thấy đã muộn 20 ngày rồi và cũng chỉ muốn các anh ấy có lời giải thích nhưng các anh ấy làm ngơ nói những câu khó nghe. Nếu hợp tác không làm được thì nói chúng tôi không làm được, anh chị đưa sang ủy ban nhưng không nói được thế mà lại nói bọn tôi đưa sang Công an rồi" - Bà Thơm bức xúc.

“Năm ngoái gia đình tôi thu hoạch được 2 tấn ớt bán được giá cao nên thu được khoảng 100 triệu đồng, sản lượng ớt năm nay ước tính cho thu hoạch khoảng 1,7-1,8 tấn nhưng giờ ớt chết hết thì trắng tay rồi” ông Thành xót xa.

Gia đình nhổ ớt để cho đậu lên.

Khi PV đưa vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuyên - Trưởng Công an xã Yên Phong, ông Tuyên cho biết: “Sự việc xảy ra thì Công an xã đang phối hợp với Công an huyện để điều tra làm rõ vụ việc cũng như tìm ra nguyên nhân.

Khi đó gia đình báo cáo hợp tác chứ không báo cáo chính quyền, gia đình cũng không rõ sự việc xảy ra báo cáo cơ quan nào. Đến 20 ngày sau khi gia đình có lên Công an hỏi chúng tôi là có nhận được cái đơn nào không thì chúng tôi mới biết sự việc, lúc đó phía hợp tác xã mới chuyển đơn sang và báo cáo tình hình cho chúng tôi biết. Ngay sau đó tôi đã cử anh em xuống nắm bắt hiện trường cũng như mời gia đình và hàng xóm của gia đình lên làm việc”.

Gia đình ông Thành nhổ cây ớt, chất thành đống trên bờ ruộng.

"Sự việc xảy ra sau 20 ngày cho nên việc nắm bắt hiện trường muộn, hiện trường cũng không còn, lúc ấy cây ớt đã được nhổ lên, những cây còn sót lại thì nó cũng xanh lại rồi nên khó khăn cho công tác điều tra", ông Tuyên cho biết thêm.

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều