Thanh Hóa: Hàng trăm héc ta ngao chết trắng bãi, dân phá sản vì ngao

Hàng trăm ha ngao giống, ngao thịt của nhiều hộ dân ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bỗng dưng chết trắng bãi khiến nông dân lâm cảnh nợ nần khi cả gia tài đổ sông, đổ biển.

Hàng trăm ha nuôi ngao của người dân bỗng dưng chết bất thường

Ngao chết trắng bãi

Khoảng 1 tuần trở lại đây, tại khu vực bãi nuôi ngao ở lạch, cửa biển thuộc xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), những ruộng ngao giống, ngao thịt đã đến thời kỳ thu hoạch, bỗng dưng chết trắng bãi, không rõ nguyên nhân. Hàng ngày, những hộ dân tại đây phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết. Xác ngao được chất thành từng đống lớn.

Trao đổi với Infonet, ông Phạm Văn Quý, trú thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc, cho biết: “Nhà tôi nuôi 6 ha ngao giống và ngao thịt. Cách đây khoảng 10 ngày, khi ra đồng thăm ngao, tôi phát hiện có hiện tượng ngao bị chết. Những ngày sau đó, hiện tượng này ngày càng gia tăng và cuối cùng là chết hàng loạt, trắng bãi, khiến chúng tôi thiệt hại nhiều tỷ đồng”.

Ngao giống của người dân cũng chết bất thường

“Không chỉ thiệt hại về vốn, hàng ngày chúng tôi còn phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết, dọn đầm với chi phí hàng chục triệu đồng”, ông Quý nói thêm.

Vừa nhặt vỏ ngao, vừa xót xa khi tài sản bỗng chốc mất trắng, ông Phạm Quang Minh, trú thôn Tân Lộc (Hải Lộc) cho biết: “Nhà tôi có 2ha cả ngao giống và ngao thịt sắp đến thời kỳ thu hoạch, nhưng bây giờ ngao chết, trắng tay, ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng”.

Cùng chung cảnh ngộ như ông Minh, gia đình anh Đoàn Văn Lộc có 2ha ngao giống và ngao thịt bị chết hết. Tổng sản lượng hơn 100 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Người dân xót xa khi nhìn thấy hàng loạt ruộng ngao chết

Nợ nần chồng chất

Theo tìm hiểu của PV, khu vực nuôi ngao ở giáp Lạch Trường và giáp biển đều bị thiệt hại. Nhà ít thì 1ha, nhà nhiều 5 - 6ha, với tổng sản lượng hàng nghìn tấn. Trong đó, nhiều hộ ngao nuôi bị chết từ 50-70%, hàng chục hộ bị chết 100% mà không rõ nguyên nhân, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Được biết, nhiều hộ gia đình ở Hải Lộc đã mang sổ đỏ thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào nuôi ngao với mong muốn có thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt và phát triển kinh tế. Thế nhưng hiện nay, ngao bỗng dưng chết trắng bãi khiến nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần.

Không chỉ ngao giống mà ngao thịt đến ngày thu hoạch cũng chết trắng bãi

Bà Nguyễn Thị Hương than thở: “Vụ vừa qua, gia đình tôi mua ngao giống và bơm cát lên bãi hết 350 triệu đồng, bây giờ ngao chết, coi như trắng tay. Sổ đỏ thì gia đình đã thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào vụ ngao trước rồi, giờ không biết lấy tiền đâu để xuống giống vụ mới nữa”.

Không chỉ nhà bà Hương mà gia đình anh Đoàn Văn Lộc cũng vay ngân hàng số tiền 600 đến 700 triệu đồng để đầu tư vào nuôi ngao, nhưng đến nay cũng mất trắng, khiến gia đình anh lâm vào cảnh nợ nần.

Cũng chung cảnh vay tiền ngân hàng đầu tư vào ngao, ông Vũ Văn H. cho hay: “Để có tiền đầu tư vào nuôi ngao, gia đình tôi phải vay trả góp ở ngân hàng, bây giờ ngao chết, tôi thì ốm đau, không biết lấy đâu mà trả nợ 800 triệu đồng cho ngân hàng”.

Người dân chỉ biết thu dọn vỏ ngao để chuẩn bị cho vụ ngao mới

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Tý, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) xác nhận sự việc ngao chết tại địa phương và cho biết: “Hiện nay, toàn xã có 171 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 170ha. Trong đó, có nhiều hộ ngao bị chết 100%, có hộ ngao chết 60 - 70%. Hàng ngày, chúng tôi thống kê mức độ thiệt hại do ngao bị chết, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng về để lấy mẫu nước, mẫu ngao đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết hàng loạt”.

Nhiều gia đình lâm vào nợ nần khi tiền đầu tư vào ngao mất trắng, 

Được biết, trong 10 năm trở lại đây, người dân nuôi ngao ở Hải Lộc chưa bao giờ lâm vào cảnh bi đát như vậy. Trước đây, tình trạng hao hụt chỉ rơi vào khoảng 20% -30% vụ. Từ năm 2017, do sự cố ô nhiễm môi trường thì lượng ngao chết nhiều hơn nhưng cũng không chết nhiều như thời điểm hiện tại.

thế nhưng hàng ngày các hộ dân vẫn phải thuê người dân nhặt vỏ ngao chết để làm sạch đầm

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều