Thanh Hóa: Hàng trăm học sinh Mường Lát đón lễ khai giảng muộn

Do ảnh hưởng của mưa lũ nên hôm nay tất cả học sinh từ mầm non, tiểu học, đến THCS ở xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) mới được khai giảng năm học mới 2018-2019.
Do ảnh hưởng của mưa lũ nên sáng hôm nay (8/9) tất cả học sinh ở xã Mường Chanh mới được khai giảng.

Sáng 8/9, tại điểm Trường tiểu học Mường Chanh (huyện Mường Lát) mới tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 cho tất cả học sinh trong toàn xã, từ mầm non, tiểu học và THCS.

Trận mưa lũ xảy ra từ ngày 28-31/8 khiến nhiều bản làng tại huyện Mường Lát bị đất đá sạt lở vùi lấp, nhiều điểm trường, đường giao thông hư hỏng, nhiều địa phương bị cô lập.

Thầy Trần Văn Liêm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Chanh cho biết: “Trong sáng nay nhà trường đã phối hợp với các trường trong xã tổ chức khai giảng năm học mới cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS, tuy nhiên còn nhiều em học sinh sau khai giảng vẫn chưa thể đến lớp còn một số thôn, bản bị cô lập do đường giao thông hư hỏng nặng”.

Đến hôm nay, tiếng trống trường ở xã Mường Chanh mới được vang lên trong buổi lễ khai giảng năm học mới.

“Toàn trường có 248 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào Khơ Mú và Thái nhưng số học sinh chỉ đến lớp khoảng 90% còn lại một số em ở bản Na Chừa do gia đình bị trôi nhà cửa nên phải di chuyển đi nơi khác”, thầy Liêm cho biết thêm.

Theo báo cáo của Trường tiểu học Mường Chanh, trận mưa lũ vừa qua đã lấp khu tập thể nhà trường nên cả giáo viên và học sinh đều không ở được, nhiều lớp học bị đất đá tràn vào làm hư hỏng bàn ghế, sách vở của học sinh bị cuốn trôi.

Để chuẩn bị cho ngày khai giảng muộn vào sáng nay, những ngày qua, các thầy cô giáo của các trường đã phải băng rừng, lội suối đến các bản làng để vận động học sinh đến lớp.

Để chuẩn bị cho ngày khai giảng muộn, các thầy cô giáo phải đến từng nhà động viên các em đến trường.

Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Mường Lát có 9 điểm trường bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách vở của học sinh bị đất đá vùi lấp, cuốn trôi. Ngoài ra, sạt lở đất đã khiến nhiều nhà bán trú, nhà công vụ giáo viên bị vùi lấp.

Hiện tại nhiều bản làng của huyện Mường Lát vẫn đang bị cô lập. Trong đó xã Mường Chanh nằm cách trung tâm huyện 30km hiện đường giao thông vào trung tâm xã vẫn bị cô lập. 

TIN LIÊN QUAN

Trần Nghị

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều