Thanh Hóa: Hội khai hạ suối cá thần Cẩm Lương

Những màn rước kiệu, dâng lễ và cồng chiêng được những cô gái Mường đánh vang trời trong lúc làm lễ rước kiệu đến đền thờ thần cá-thần rắn ở chân núi Trường Sinh là những nét đặc trưng riêng của lễ hội khai hạ ở suối cá thần Cẩm Lương (Thanh Hóa).

Đã thành thông lệ hàng năm cứ đến ngày 8 tháng Giêng Âm lịch người Mường ở suối cá thần Cẩm Lương lại tổ chức lễ khai hạ truyền thống

Đã thành thông lệ, hằng năm cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng Âm lịch, người Mường ở làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy lại tổ chức lễ hội khai hạ truyền thống rước cá thần với mong muốn một năm mưa thuận, gió hòa.

Những người phụ nữ Mường với váy áo truyền thống đánh cồng chiêng trong lễ khai hạ

Ngay từ sáng sớm đã có đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương cùng nhau về tham dự lễ cũng như thăm quan suối cá thần và dâng hương cầu may mắn bình an trong năm mới.

Màn rước kiệu đến đền thờ thần cá-thần rắn

Lễ hội khai hạ gắn liền với suối cá thần và truyền thuyết dựng bản, lập mường cũng như để tưởng nhớ công ơn của chàng rắn - người anh hùng đánh đuổi giặc cứu dân làng khỏi hiểm họa và cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống an lành.

Lễ rước kiệu mang đậm nét văn hóa của người Mường nơi đây

Phần đầu của lễ hội là màn rước thần cá từ suối Ngọc nằm dưới chân núi Trường Sinh về nhà văn hóa cộng đồng của làng để báo công với Thành Hoàng làng về những gì đã làm được trong năm qua cũng như mong ước trong năm nay.

Sau đó, thần cá được rước đến đền thờ ở chân núi Trường Sinh để cúng tế.

Ngay từ sáng sớm mùng 8 Tết, người dân đã đánh trống, khua chiêng rước kiệu từ nhà văn hóa làng tới khu đền thờ, làm lễ với quan niệm để xua đi những điều không hay của người dân năm qua và đón mừng những điều may mắn năm tới.

Lễ tế tại đền thờ các vị thần

Ngoài màn rước thần cá, còn có các trò chơi dân gian như bắn nỏ, đánh cồng chiêng, kéo co, ném còn, đánh đu, chọi gà...

Du khách đến xem suối cá thần
 
Những con cá có vây, đuôi và đầu có màu đỏ, nặng từ 3-7kg đang bơi lội dưới suối
 
Rất đông người dân địa phương và du khách tới dự lễ

Theo người dân làng Lương Ngọc cho biết, năm nào cũng vậy các hộ dân trong làng mang đồ cúng là xôi gà, xôi cá… tùy vào thành tâm, mỗi nhà làm một lễ lớn hoặc bé để cúng tế thần cá-thần rắn với mong muốn may mắn trong năm mới”

Sau khi lễ tế kết thúc du khách có thể dâng hương tại đền thờ
Đồ lễ được dâng tại đền thờ
Dòng suối Ngọc nơi sinh sống của đàn cá thần
Tưng bừng lễ khai hạ suối cá thần Cẩm Lương
 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều