Thanh Hóa: Huyện biên giới Quan Sơn phấn đấu có xã đầu tiên về đích NTM năm 2018

Ông Lê Văn Dung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết, huyện Quan Sơn là một huyện giáp biên giới Việt – Lào, từ giờ đến cuối năm nay huyện phấn đấu có 1 xã đầu tiên về đích Nông thôn mới là xã Tam Lư.

Là 1 trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa nên từ khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới huyện Quan Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Ban đầu tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện là trên 60%, được đánh giá là tỷ lệ cao của tỉnh. Từ khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện đã có nhiều điểm chuyển biến đáng ghi nhận.

Ông Lê Văn Dung– Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Sơn

 

Ông Lê Văn Dung – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Sơn cho biết: Huyện Quan Sơn trong quá trình xây dựng nông thôn mới tính đến nay bình quân tiêu chí đạt được là 15 tiêu chí/ bản, trong đó có 93 bản/ 99 bản tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này đã có 15 bản đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân các xã đạt 11,6 tiêu chí xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2015-2020, theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện khóa 5, huyện phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực của các cấp chính quyền, đảng ủy đến cơ sở thì năm nay sẽ phấn đấu có một xã về đích nông thôn mới đầu tiên là xã Tam Lư.

Ông Dung khẳng định, để đạt được kết quả đó là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của đảng bộ huyện, xã, sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện cũng xác định được công tác tuyên truyền rất quan trọng đối với địa bàn giáp biên giới nên công tác tuyên truyền được đưa lên hàng đầu.

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có tác động đến sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực và động viên tinh thần của toàn xã hội đối với nông dân, nông thôn. Hệ thống thông tin tuyên truyền về nông thôn mới hoạt động phong phú đã động viên rất tích cực, kịp thời đến phong trào xây dựng NTM. Nhận thức của nhân dân cũng đã thay đổi rõ nét khi biết mục tiêu, định hướng chương trình là “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Người dân từ chỗ còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào đầu tư của Nhà nước đã chủ động tham gia tích cực vào xây dựng NTM.

Bằng nguồn vốn do Nhà nước đầu tư và nguồn vốn huy động trong nhân dân, đến nay đường trục xã, liên xã có đường nhựa từ trung tâm huyện đến trung tâm xã 100%; đường trục bản được bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải được 43,38km, đường chi nhánh trong bản không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 51.27%

Trục đường liên xã

Toàn huyện đã đưa vào sử dụng được 6 công trình trụ sở làm việc tại xã Trung Hạ, Trung tiến, Thị trấn, Sơn Lư, Tam Lư, Tam Thanh và đang chuẩn bị đầu tư xây dựng 3 trụ sở UBND xã tại Trung Thượng, Sơn Điện, Mường Mìn; Đưa vào sử dụng 11 công trình nhà hội trường tại các xã Trung Xuân, Trung Hạ, Trung Tiến, Thị trấn, Sơn Hà, Sơn Lư, Tam Lư, Sơn Điện, Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo và đang đầu tư xây dựng 2 nhà hội trường tại xã Trung Thượng, Tam Thanh.

Nhà hội trường tại bản Làng, xã Sơn Hà

Vì đặc điểm là huyện miền núi, giáp biên và địa hình phức tạp, người dân tộc chiếm đại đa số nên việc triển kha xây dựng nông thôn mới ở nơi đây được tính theo từng bản, làng. 15 bản đã đạt chuẩn NTM cũng là 1 sự khích lệ tinh thần to lớn đối với phong trào xây dựng nông thôn mới của cả huyện.

Bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện cũng đã đặt ra mục tiêu định hướng từ nay đến năm 2020 phấn đấu đạt chuẩn 2 xã là Tam Lư và Mường Thìn, phấn đấu thêm 15 bản đạt chuẩn NTM, đến năm 2020 không còn xã nào dưới 14 tiêu chí.

Để làm được những mục tiêu trên trong thời gia tới huyện cũng đã định hướng đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên bằng nhiều hình thức khác nhau, thông qua các phương tiện truyền thanh, truyền hình, qua các cuộc sinh hoạt của tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, thực hiện theo phương châm “dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ” chính là huy động sức dân, của dân, làm lợi cho dân.

Trao đổi với chúng tôi ông Vi Văn Biên – Chủ tịch UBND xã Tam Lư cho biết: Toàn xã Tam Lư đều là người dân tộc thiểu số, 98% là người dân tộc Thái, còn lại là người Mường, kinh tế hầu như đều phụ thuộc vào lâm nghiệp và nông nghiệp với ranh giới giáp Lào, là 1 trong 6 xã giáp biên giới Việt-Lào mọi thứ từ kinh tế đến giao thông rất khó khăn. Hiểu được những khó khăn, đặc điểm của xã nên đảng bộ xã cũng đã có những kế hoạch chuẩn bị trong công tác xây dựng nông thôn mới, hiện tại đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí đang triển khai nhưng cũng cơ bản gần hoàn thành. Với 4/6 bản đã đón bằng công nhận nông thôn mới thì xã cũng đã và đang quyết tâm về đích theo đúng chỉ tiêu của huyện giao trong năm nay.

Quang Hùng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều