Thanh Hóa: Làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép

UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra cũng như kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng khai thác vàng, đá xanh trái phép trên địa bàn.

Thanh Hóa: Làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép  - ảnh 1

UBND huyện Thường Xuân báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa để xin phương án xử lý tình trạng khai thác đá quý trên địa bàn.

Ngày 25/04/2017, Báo điện tử Infonet có đăng bài “Thâm nhập công trường’ khai thác đá xanh trái phép ở miền Tây xứ Thanh” phản ánh vế tình trạng người dân tự ý khai thác đá quý (đá xanh) trái phép trên khu vực đồi Tỷ, thuộc địa bàn xã Xuân Lẹ và một số địa phương như xã Xuân Chinh, Vạn Xuân…thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi được báo chí phản ánh, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ khu vực đang khai thác và các khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác; ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép, thành lập các tổ công tác thường xuyên chốt trực, kiểm tra, tuần tra tại các vị trí xảy ra khai thác trái phép. Đồng thời lập phương án xử lý dứt điểm hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản.

Thanh Hóa: Làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép  - ảnh 2
Một nhóm người khai thác đá xanh trái phép trên địa bàn đồi Tỷ, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa)

Kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ (huyện Thường Xuân), đoàn đã có những đánh giá về tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn có tái diễn phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, cách thức càng ngày càng hiện đại hơn để tránh sự truy quét của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việc khai thác khoáng sản xảy ra nhưng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng từ cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn của 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ chưa kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Vì vậy, UBND huyện Thường Xuân yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, đặc biệt là người đứng đầu, nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân Đảng viên, Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, Công an viên, các cán bộ chuyên môn có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà cấp ủy, chính quyền địa phương không hề hay biết để báo chí phản ánh nhiều vấn đề.

Thanh Hóa: Làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép  - ảnh 3
Một nam thanh niên khỏe mạnh đang dùng xà beng để đào bới đá xanh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng yêu cầu đoàn công tác cũng như 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ rà soát, kiểm tra, tổng hợp số hầm, hố đào khai thác vàng, đá xanh và yêu cầu Công an huyện nắm bắt các đối tượng ra vào khu vực các xã có mỏ vàng, đá quý, tăng cường kiểm tra, xác minh, mai phục, bắt giữ các đối tượng, thu giữ các thiết bị phục vụ việc khai thác trái phép.

UBND huyện cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ huyện trong việc quản lý và xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện trong đó: Giao Sở TN&MT phối hợp với các Sở, ban, nghành kiểm tra thực tế và tham mưu UBND tỉnh lập hồ sơ trình Bộ TN&MT xin cấp phép khảo sát, đánh giá trữ lượng vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ.

Giao cho Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có đủ điều kiện và năng lực giúp huyện sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng và đá xanh trái phép.

Chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm đối với các đối tượng trong và ngoài tỉnh có hành vi bảo kê hoặc tiếp tay cho việc khai thác, vận chuyển vàng, đá xanh.

Thanh Hóa: Làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép  - ảnh 4
Những cánh rừng tan hoang vì nạn khai thác đá xanh trái phép.
TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị - Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều