Thanh Hóa: Mưa như trút, nước sông dâng cao, hàng trăm hộ dân chìm trong biển nước

Mưa lớn, nước sông Bưởi dâng cao khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phải di dời lên chỗ an toàn; hàng trăm ha lúa, mía ngập sâu trong nước, những con đường đã biến thành sông.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3 khiến lưu lượng nước ở thượng nguồn sông Bưởi đổ về với lưu lượng lớn khiến cho hàng trăm hộ dân dọc 2 bên bờ sông Bưởi chìm sâu trong nước.
Sáng 22/7, theo ghi nhận của PV, có hàng trăm hộ dân ở các xã Thành Trực, Thành Kim, Thành Mỹ, Thành Vinh, Thạch Lâm… (huyện Thạch Thành) đã di dời người và tài sản đến nơi cao, hàng trăm ngôi nhà ngập sâu trong nước từ 1m-2m.
Bên cạnh đó, hàng trăm ha mía, lúa và hoa màu của các hộ dân bị ngập sâu trong nước, tuyến đường tỉnh lộ 523 đoạn chạy qua địa bàn xã Thành Trực bị ngập sâu trong nước hơn 1,2m với chiều dài gần 2km biến đoạn đường chạy qua đây thành sông nước; người dân phải dùng thuyền để lưu thông trên tuyến đường tỉnh lộ 523.
Tuyến đường 217 B đoạn chạy qua xã Thành Mỹ cũng chìm sâu trong nước, để đi lại người dân đã phải chế bè từ những cây luồng và các thứ khác để làm phương tiện.
Ông Bùi Văn Uy (trú thôn Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành) cho biết, nước dâng lên từ chiều qua gia đình tôi đã phải di chuyển hết đồ dùng và tài sản lên tầng 2 để sinh hoạt còn gia súc, gia cầm đến nơi an toàn. Chúng tôi phải bắc thang lên cây để trèo từ tầng 2 xuống mặt nước cũng như dùng thuyền để đi lại.
Bà Trương Thị Hiếu (45 tuổi) trú thôn Đa Đụn cho biết nước lũ năm nay về sớm và lên nhanh khiến cho thức ăn, nước uống thiếu, chỗ ở chật hẹp, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, chúng tôi 5 gia đình phải ở chung trên 1 tầng 2 của ngôi nhà nhỏ bé.
Ngay trong ngày và đêm 21/7, chính quyền địa phương các xã cũng dã di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ ngập úng dọc sông Bưởi đến nơi an toàn.
Ông Lê Xuân Mậu – Phó chủ tịch UBND xã Thành Trực, huyện Thạch Thành cho biết: “Toàn xã có 143 hộ dân bị ngập lụt với hơn 500 nhân khẩu của 7 thôn trên toàn xã bị nước ngập vào nhà; chính quyền địa phương đã huy động lực lượng di dời 100% số hộ trong diện ngập úng đến nơi an toàn”.
Hiện nay, nước sông Bưởi vẫn đang lên chúng tôi phải huy động 3 xuồng máy cũng như lực lượng chức năng sẵn sàng túc trực khi có tình huống xấu có thể xảy ra để kịp thời ứng cứu nhân dân, ông Mậu cho biết thêm.
Tại xã Thành Trực có hơn 52ha lúa bị ngập úng, 152,3 ha mía bị ngập úng, 10,05 ha ao hồ nuôi trồng bị ngập…
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thạch Thành, đến thời điểm 13h chiều mực nước sông Bưởi đang ở mức 11,78m dưới báo động 3 là 0,22m, có 696 ngôi nhà bị ngập nước, 2.500m đường giao thông trung ương bị ngập trong nước, 1.149,54 ha lúa bị ngập, 827 hộ dân phải di dời, 1.340,74 ha mía bị ngập, đỗ gãy trong nước…..
Theo UBND huyện Thạch Thành nếu mực nước sông Bưởi lên mức báo động 3 thì toàn dân xã Thạch Định (vùng lũ) thì chính quyền sẽ rú còi báo động để di dân và tài sản của toàn xã.
Tính đến gần 15h chiều 22/7 nước sông Bưởi đang tiếp tục dâng cao. Hiện chính quyền địa phương đang cắt cử lực lượng chức năng túc trực 24/24 ở những địa bàn trọng yếu dọc đê xung yếu của đê sông Bưởi để đảm bảo an toàn.
TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều