Thanh Hóa: Ngăn chặn việc sử dụng công cụ trái phép để khai thác thủy sản

Để quản lý nguồn lợi và môi trường thủy sản, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều đoàn liên ngành phối hợp tuần tra trên biển để nắm bắt tình hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, xử lý vi phạm đối với tàu cá vi phạm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn tình trạng một số ngư dân lén lút sử dụng xung điện, chất nổ, kích thước mắt lưới nhỏ so với quy định để khai thác hải sản, khai thác sai vùng…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số bộ phận ngư dân chưa chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về các hành vi cấm khai thác bằng các phương pháp trái phép (tận diệt); cộng với địa bàn quản lý rộng, lực lượng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát của các địa phương và cơ quan chức năng còn mỏng, thiếu phương tiện và nhân lực để tổ chức kiểm tra thường xuyên.

Tổ chức bộ máy quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở cấp huyện và cấp xã chưa có cán bộ chuyên trách về bảo vệ nguồn lợi. Sự vào cuộc của các ngành các cấp và lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản chưa quyết liệt, đa số các địa phương chưa bố trí kinh phí cho công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý tàu cá dưới 20CV của các địa phương còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có nhiều các cơ chế chính sách khuyến khích ngư dân chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp từ nghề vi phạm, không thân thiện với môi trường sang nghề khác thân thiện với môi trường.

Để giảm bớt tình trạng khai thác thủy sản bằng công cụ, ngư cụ, các nghề mới, các phương pháp khai thác trái phép; Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với các địa phương ven biển tăng cường kiểm tra, thường xuyên tuyên truyền, phổ biết và phân công các cán bộ thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các địa phương.

Đồng thời, nắm bắt tình hình, kiểm tra và đôn đốc công tác thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các địa phương và việc chấp hành các quy định về Bảo vệ nguồn lợi thủy sản của ngư dân.

Trước đó, tàu 210HP thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trên biển, nắm bắt tình hình hoạt động khai thác thủy sản tại các vùng cửa sông, biển, kiểm tra phương tiện và nhắc nhở cảnh cáo 21 phương tiện, xử lý vi phạm hành chính nhiều phương tiện vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều