Thanh Hóa: Ngư dân"treo niêu" vì cảng cá Lạch Bạng bị bồi lắng

Do lượng đất, cát bồi lắng nhiều, khiến việc tàu thuyền ra vào cửa cảng Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn, các dịch vụ ăn theo tại địa phương cũng bị sụt giảm mạnh.

Do luồng lạch bì bồi lắng khiến cho nhiều tàu thuyền nằm bờ không thể ra khơi.

Cảng cá bị bồi lắng, tàu thuyền không thể ra khơi

Hiện nay, cảng cá Lạch Bạng thuộc xã Hải Bình, Hải Thanh huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang bị bồi lắng nghiêm trọng khiến cho việc lưu thông của tàu, thuyền ra vào nhập hàng, trú ẩn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều tàu phải nằm bờ không thể ra khơi đánh bắt hải sản.

Theo quan sát của chúng tôi, phía bên xã Hải Bình, cửa Lạch Bạng bị bồi lắng lượng lớn đất, cát khiến cho dòng lưu thông bị thu hẹp, nước nông nên nhiều tàu lớn không thể vào cảng để nhập hàng cũng như lấy nhiên liệu, các nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra khơi chuyến mới.

Kéo theo đó là những chợ cá vắng tanh.

Nhiều tàu lớn mắc cạn trong cảng không thể vươn khơi, còn vô số tàu cá hư hỏng, mục nát nằm la liệt trên bờ.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Đồng (trú ở thôn Liên Thịnh, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia): “Gia đình tôi có 2 tàu cá mà không thể ra khơi được, với 14 lao động đang nằm nhà chờ đợi do luồng lạch bị bồi lấp. Nếu muốn vươi khơi thì phải đợi nước lên hoặc người lái tàu phải thật giỏi và thông thạo địa hình nếu không sẽ mắc cạn với đá ngầm là hỏng hết tàu”.

Còn ngư dân Cao Văn Thuận (trú xã Hải Bình) cho biết: “Từ sau kỳ nghỉ Tết đến giờ chưa đi làm, trước đây sau khi ăn Tết xong thì tôi đã đi làm luôn nhưng năm nay do luồng lạch cạn quá gây cản trở giao thông, khi ra vào tàu thường va vào đá ngầm gãy đi chân vẹt nên không thể ra khơi”.

Nhiều tàu cá phơi sương, gió hư hỏng.

Vì nhiều tàu, thuyền không thể ra khơi nên nguồn hải sản cũng không có đủ để cung cấp hải sản cho địa phương, cảnh mua bán tấp nập như thường lệ cũng không còn, các nhà máy chế biến quanh khu vực thì không có nguyên liệu hoạt động; kéo theo đó là các dịch vụ ăn theo cũng như việc sửa chữa tàu cá không tìm kiếm được việc làm gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, xã Hải Bình có 205 phương tiện với 1.300 ngư dân chủ yếu sống bằng nghề biển, chế biến và thu mua hải sản, còn xã Hải Thanh có 500 phương tiện thường xuyên ra vào cập cảng Lạch Bạng. Nhưng do vài năm trở lại đây dòng sông bị bồi lấp nên số lượng tàu thuyền ra vào ngày một ít đi.

 Một tàu cá mục nát nằm bờ.

Khẩn trương nạo vét, khơi thông luồng lạch

Ngay sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được kiến nghị của UBND huyện Tĩnh Gia, nhân dân và doanh nghiệp về tình trạng bồi lắng tại luồng lạch ra vào cảng gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá tại Lạch Bạng, ngày 21/3,  ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra việc bồi lắng luồng ra vào cảng cá Lạch Bạng và làm việc với BQL cảng cá Lạch Bạng, nghe các cơ quan chức năng báo cáo về việc bồi lắng, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo đề xuất dự án nạo vét cát và thanh thải dải đá ngầm tại luồng ra vào cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Bạng.

Việc bồi lắng diễn ra nhiều năm trở lại đây.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy việc bồi lắng tại cửa sông Lạch Bạng diễn ra nghiêm trọng, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng và vào khu neo đậu gây ảnh hưởng đến việc đánh bắt của ngư dân và các đơn vị chế biến quanh khu vực cảng.

Việc bồi lắng và dải đá ngầm tại luồng ra vào cảng diễn ra nhiều năm nay và HĐND, UBND tỉnh đã nhiều lần lên chủ trương, kế hoạch, chỉ đạo dự án đầu tư nạo vét và thanh thải dải đá ngầm tại luồng ra vào và khu neo đậu tránh trú bão. Tuy nhiên, các tiến độ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh quá chậm.

Cảng Lạch Bạng cần được nạo vét để cho tàu thuyền thuận lợi ra vào.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp trong việc tàu cá ra vào cảng cá thu mua, chế biến và nâng cao chất lượng công tác quản lý, khai thác, vận hành cảng cá Lạch Bạng UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành: NN&PTNT, TN&MT, KH&ĐT, Tài chính, BQL Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, UBND huyện Tĩnh Gia, BQL cảng cá Lạch Bạng phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc nghiên cứu, đề xuất, lập kế hoạch để nạo vét luồng và thanh thải dải đá ngầm tại khu vực ra vào và neo đậu tàu thuyền tại cảng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN&PTNT khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 17/TB-UBND ngày 26/1/2018; Sở KH&ĐT nghiên cứu, thẩm định báo cáo đề xuất dự án đầu tư, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt dự án; Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu sử dụng nguồn ngân sách dự phòng tỉnh để xử lý khẩn cấp đối với dự án trên.

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều