Thanh Hóa: Người dân tất bật dọn dẹp, ổn định cuộc sống sau mưa lũ

Sau khi nước lũ rút, người dân tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lại tất bật dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống.
Nước sông Mã tại Cẩm Thủy rút xuống hơn 1m.

Trưa 1/9, nước sông Mã tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã rút xuống khoảng hơn 1m, người dân ở các xã ven sông Mã và thị trấn Cẩm Thủy đã bắt tay ngay vào việc dọn dẹp nhà cửa để đưa tài sản về nhà cũng như ổn định cuộc sống.

Tại nhiều tuyến đường bùn đất ngập sâu khoảng 50cm.

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào trưa ngày 1/9, tại các vùng thấp dọc 2 bờ sông Mã, hàng trăm hộ dân đang tất bật, người xúc, người cào, người xách, người quét, người bơm nước để rửa nhà...

Có nhiều hộ do lượng bùn ngập sâu trong sân và nhà cao đến 1m đã phải dùng máy bơm nước đánh loãng bùn để hút ra bên ngoài.

 Nắng lên nhiều nhà dọn rửa đồ dùng để ổn định cuộc sống.

Buồn nhất là nhiều gia đình do nước lên bất ngờ nên không kịp di chuyển đồ đạc và tài sản. “Nước lên nhanh quá chúng tôi chẳng kịp mang theo thứ gì đi cả, đồ đạc bị nát và hỏng hết rồi kể cả cái tủ lạnh cũng đang nổi lềnh bềnh ở sân. Chúng tôi không chỉ kịp chạy mà không mang được tài sản”, một người dân xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy cho biết.

Nhiều gia đình gồng mình dọn dẹp, nạo vét bùn đất trong nhà.

Đang tất bật dọn dẹp trong nhà, gia đình ông Nguyễn Ngọc Tú (trú thôn Phong Ý, xã Cẩm Phong) cho biết: “Chỉ trong vòng 10 ngày nay chúng tôi phải chạy lũ tới 3 lần, bùn đất ở đâu tràn vào nhà ngập gần đến đầu gối, sáng giờ chỉ có 2 ông bà dọn không biết khi nào mới xong nữa”.

Do nước lên nhanh nên nhiều gia đình không kịp di chuyển tài sản.

Tại nhiều tuyến đường nhựa, bê tông ở xã Cẩm Phong bùn đất ngập sâu qua đầu gối (hơn 50cm) dâng cao tràn vào nhà khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Bùn ngập sâu vào nhà.

Còn tại tổ 1, thị trấn Cẩm Thủy, hàng trăm hộ dân sống dọc 2 bên bờ sông Mã cũng đang tất bật dọn bùn trôi vào nhà cũng như các tuyến đường để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Lê Văn Trường (trú tổ 1, thị trấn Cẩm Thủy) chia sẻ: “Từ sáng đến giờ, 4 người trong gia đình tôi cật lực dọn bùn đất với khối lượng cả chục mét khối trôi vào nhà và sân, có chỗ bùn ngập sâu đến gần 1m”.

Nhiều gia đình tranh thủ trời nắng, nước rút tranh thủ rửa nhà.

Bên cạnh nhà ông Trường là nhà ông Thắng (tổ 5) cũng đang tất bật dọn dẹp nhà cửa.

Đến đầu giờ chiều nay (1/9), tuyến đường giao thông lên huyện biên giới Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng khiến huyện này bị cô lập với các huyện miền xuôi.

Ngoài ra, hoạt động thông tin liên lạc cũng bị ngắt do cáp viễn thông lên huyện bị đứt, toàn huyện bị mất sóng, hiện vẫn chưa thống kê được tình hình thiệt hại do mưa lũ của toàn huyện.

Sau lũ nhiều em nhỏ cùng gia đình đã về nhà.

Còn tại huyện Thạch Thành, nước sông Bưởi lên cao gây tràn đê bao đoạn qua xã Thạch Định từ 5-20cm khiến 680 hộ dân bị ảnh hưởng. Trước đó, vào đêm 31/8, các hộ dân nằm trong vùng chịu ảnh hưởng tràn đê đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Dùng máy bơm để bơm bùn ra ngoài.

Tại TP Thanh Hóa nước ở thượng nguồn sông Mã đổ về nhiều, hàng nghìn hộ dân cũng bị ngập sâu trong nước.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nghị

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều