Thanh Hoá: Nhà ngập sâu 2m nước, dân di chuyển bằng thuyền

Nhà cửa của hàng nghìn hộ dân phía ngoài đê sông Mã đoạn qua xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) ngập sâu trong nước, khiến các hộ phải di chuyển tài sản và di dân đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Hàng nghìn hộ dân sống khu vực ngoài đê sông Mã đang chịu cảnh nhà ngập 

Theo ghi nhận của PV Infonet trong sáng 18/8, tại khu vực ngoài đê sông Mã đoạn chạy qua xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, nhà cửa của hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập sâu nhất 2m, phương tiện đi lại của các hộ dân nơi đây chủ yếu là bè mảng và thuyền, các hộ dân cũng đã di chuyển tài sản đến nơi khác hoặc đưa lên đê để tránh lụt.

Phương tiện đi lại chủ yếu là thuyền, bè,

Theo người dân địa phương cho biết, do thủy điện Cửa Đạt xả lũ cộng với mưa lớn nhiều ngày qua khiến mực nước sông Mã dâng cao khiến cho 7 thôn của xã Thiệu Dương chìm trong biển nước.

Một người dân trú tại thôn 8, xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa cho biết: “Nước dâng cao từ sáng qua đến 3h chiều thì gia đình tôi dọn hết đồ dùng đi gửi nơi khác, đợi nước rút với đưa về. Hiện tại nhà tôi đã đi ở nhờ nhà người thân”.

Theo báo cáo của UBND xã Thiệu Dương, trên toàn xã có 2.200 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu ở 7 thôn ngoài đê bị ngập lụt với hơn 20 ha hoa màu ven sông ngập sâu trong nước.

Chính quyền địa phương đã di dân toàn bộ 2.200 hộ đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch xã Thiệu Dương cho biết: “13h chiều qua (17/8) chúng tôi nhận được lệnh xả lũ của hồ Cửa Đạt thì địa phương lên phương án di dân, lúc 16h chiều đã di dân 2 thôn 10-9 với 600 hộ, đến 10h sáng nay xã đã tiến hành di dân toàn bộ 2.200 hộ với nhiều phương án cũng như di dân tại chỗ”.

Nhà ngập sâu, đồ đạc đã được di chuyển đến nơi an toàn

"Chúng tôi lên phương án phối hợp với quân sự, Công an túc trực 24/24 để có phương án đối phó với lũ cũng như hỗ trợ nhân dân về lương thực, thực phẩm. Nếu hồ Cửa Đạt tiếp tục xả lũ thì rất có thể nước sẽ đạt đỉnh giống trận lũ tháng 10/2017, ông Tuấn cho biết thêm.

Ngoài ra, do nước sông Mã dâng cao, hàng nghìn hộ dân sống ven sông Mã bị ảnh hưởng ở các xã Thiệu Khánh, Hoằng Lý, Hoằng Anh, TP Thanh Hóa… đã được di chuyển đến nơi an toàn.

Đồ dùng được di dời ra khỏi nhà để tránh ngập lụt.

Tại huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), từ đêm 17/8 đến sáng nay mưa đã ngớt nước sông, suối cũng đã rút không gây thiệt hại nhiều về tài sản đối với nhân dân.

Huyện Bá Thước trong sáng nay do nước sông, suối dâng cao khiến đoạn tràn đoạn chạy qua xã Thiết Kế ngập nước khiến QL 15 chạy qua đây không lưu thông được, giao thông nối liền các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát bị cô lập.

 Dùng thuyền để vận chuyển lợn ra ngoài.

Đến thời điểm hiện tại nước sông, suối đang xuống dần các tuyến đường trên QL 15 nước đã rút, giao thông đã thông suốt qua khu vực này.

Tính đến hết ngày 17/8 các huyện, thị, thành phố ven biển đã di dời 2.890 hộ dân cách mép nước 200m ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các huyện miền núi cũng đã di dời 880 hộ dân sống cạnh khu vực nguy hiểm, ven sông suối, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Một ca nô đã được điều động sẵn để chuẩn bị phương án phòng chống lụt bão ở các nơi bị ngập.

Ngoài ra, bão lũ cũng gây ngập úng 1.245 ha lúa, rau màu bị ngập 1.887 ha cũng như gây sạt lở và ngập nhiều tuyến QL 15, 15C, QL 217, QL 217B…

Tỉnh Thanh Hóa đã di dời hàng nghìn hộ dân đến nơi an toàn.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng chỉ đạo các trạm bơm tiêu úng cũng như theo dõi chặt chẽ mực nước ở các sông để có phương án đối phó với bão lũ.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều