Thanh Hóa: Nước dâng ngập nóc nhà, người dân cõng nhau chạy lũ trong đêm

Hàng trăm hộ dân ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã được lệnh di dời đến nơi an toàn trong đêm do nước ngập dâng cao ngập mái nhà.

Ngay trong đêm hàng nghìn hộ dân đã được di dời tài sản và người đến nơi an toàn

Theo đó, vào đêm 11/10, do hồ Cửa Đạt xả lũ khiến hơn 500 hộ dân của xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) phải di dời đến nơi an toàn ngay trong đêm.

Trước đó, do mưa lớn nhiều ngày cộng với hồ thủy điện Cửa Đạt xả lũ, toàn huyện Thọ Xuân có 2.961 số hộ bị ngập đã di dời, tập trung ở các xã Xuân Hòa, Xuân Thiên, Xuân Yên, Phú Yên, Thọ Diên, Thọ Hải, Thị trấn Lam Sơn, Thọ Trường, Xuân Khánh, Thọ Nguyên, Thị trấn Thọ Xuân, Hạnh Phúc, Xuân Trường, Tây Hồ, Xuân Tân.

Nơi được di dời đến là những trường học, các nhà văn hóa và các vùng đất cao và các xã không bị cô lập.

Theo ông Thái Xuân Cường - Chủ nhiệm UBKT huyện Ủy cho biết, sau khi nắm bắt tình hình, UBND huyện đã phát lệnh di dân từ đêm 10/10, cho đến ngày 11/10 thì nước dâng cao có nơi lên đến 6m, lút cả nóc nhà buộc các hộ dân phải di dời ngay trong đêm.

Đến thời điểm 10h đêm ngày 11/10, 90% các hộ dân đã được di tán đến nhà người thân an toàn. 10% còn lại đang ở trên nhà 2, 3 tầng kiên cố nên họ chưa muốn đi.

Do nước dâng cao nên lực lượng chức năng cùng người dân đã dùng thuyền, bè để di chuyển trong đêm.

Trong đêm 11/10, nước sông Bưởi dâng cao tràn bờ đê kéo dài 2km khiến nước ngập cục bộ khiến hàng trăm hộ dân thuộc các xã Thạch Định, Thạch Tân, thị trấn Kim Tân... phải di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo những người dân, đây là trận lụt lịch sử thứ hai sau năm 1997.

Hiện nay mực nước ở các sông ở Thanh Hóa đang tiếp tục dâng cao, nhiều sông, hồ đập có nguy cơ vỡ đê cao, hồ thủy điện Cửa Đạt tiếp tục xả lũ vùng hạ lưu có thể ngập sâu trong nước.

Một số hình ảnh người dân Thanh Hóa chạy lũ trong đêm:

Đồ đạc và tài sản đều được di dời khẩn cấp
Người dân phải cõng nhau di dời ngay trong đêm
Nhà biến thành sông, hồ
Phương tiện di chuyển là những chiếc bè nhỏ

 

Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều