Thanh Hóa: Phòng chống buôn bán người vào các động mại dâm

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều vụ mua bán người vào các động mại dâm, vào các quán hát karaoke. Vì sự nhẹ dạ cả tin và tin vào sự hứa hảo về một công việc lương cao của các đối tượng mua bán người mà nhiều nạn nhân đã sập bẫy.

Mọi người dân cần cảnh giác hơn trong việc phòng, chống tệ nạn buôn bán người

UBND tỉnh Thanh Hóa lên kế hoạch thực hiện Đề án “Truyền thông, phòng chống mua bán người” giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn toàn tỉnh.

Với mục tiêu thông tin, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của Chương trình phòng, chống mua bán người đến các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động của toàn xã hội trong việc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế và làm giảm tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thông qua công tác tuyên truyền nhằm huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong đấu tranh, phòng chống hoạt động phạm tội mua bán người.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều vụ mua bán người vào các động mại dâm, vào các quán hát karaoke.

Điển hình trong tháng 12/2017 lực lượng Cảnh sát hình sự (Công an Thanh Hóa) phối hợp với Công an Quảng Ninh, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) giải cứu P.T.N (SN 1993) trú huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bị 2 đối tượng Đỗ Ngọc Anh (SN 1985) trú huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) và Hoàng Thị Ánh Sáng (SN 1993) trú TP Đông Hà (Quảng Trị) bán vào động mại dâm bên Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 5 một nữ sinh M.T.S (15 tuổi) đang học lớp 9 THCS khuyết tật ở Quảng Xương (Thanh Hóa) bị bán vào Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị bắt bán dâm.

Cũng vào tháng 7 một nữ sinh N.T.N đang học lớp 11 nghỉ hè muốn tìm việc làm thêm giúp bố mẹ nên bị một đối tượng quen qua mạng lừa bán vào quán karaoke ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Mục tiêu của Đề án đến năm 2020 có 100% xã, phường điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh được nhận tài liệu hướng dẫn pháp luật, tài liệu truyền thông về phòng , chống mua bán người.

Trong đó, tiểu Đề án 1 “Truyền thông phòng, chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng” có sự tham gia của Sở TT&TT, Công an tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở LĐTB&XH, Sở VHTT&DL, các ngành và các địa phương liên quan.

Dựng kịch bản, tiểu phẩm về phòng chống buôn bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng như phát thanh, truyền hình các ấn phẩm, phát tờ rơi, sách báo phát hành tại các điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Định hướng, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng mạng internet, viễn thông và mạng xã hội về việc tự bảo mật thông tin cá nhân tránh để các đối tượng xấu lợi dụng khai thác thông tin thực hiện bắt cóc, mua bán người.

Tiểu Đề án 2 “Truyền thông phòng, chống mua bán người tại cộng đồng” thực hiện chiến lược truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng nơi thường xảy ra và có nguy cơ về tình trạng mua bán người.

Đồng thời phổ biến giáo dục pháp luật, các buổi sinh hoạt cộng đồng lồng ghép tại địa phương và các trường học. Vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Việc thực hiện Đề án giúp ngăn chặn tình trạng phụ nữ, trẻ em bị các đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin lừa bán vào các tụ điểm mại dâm cũng như các tệ nạn xã hội khác.

Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều