Thanh Hóa: Tổ chức cho 50 đại biểu người Khơ Mú học tập kinh nghiệm tại Nghệ An

Bình Minh

Từ ngày 6 - 15/9/2017, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cho đoàn đại biểu gồm 50 người Khơ Mú ở huyện Mường Lát đi học tập kinh nghiệm và giao lưu tại 3 bản có đông người Khơ Mú sinh sống tại tỉnh Nghệ An.

50 đại biểu của người Khơ Mú ở huyện Mường Lát thuộc 2 bản Đoàn Kết xã Tén Tằn và bản Lách xã Mường Chanh, đã đi học tập kinh nghiệm và giao lưu tại 3 bản của 3 xã thuộc 2 huyện có đông người Khơ Mú sinh sống tại tỉnh Nghệ An, gồm: bản Huồi Cụt xã Yên Na, huyện Tương Dương; bản Khe Tang xã Chiêu Lưu và bản Huồi Thợ xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.


Chuyến đi được tổ chức trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”.

Hiện tỉnh Nghệ An có trên 44.000 người Khơ Mú, chiếm khoảng 40% tổng số người Khơ Mú của cả nước.

Tại các điểm đến thăm, giao lưu, học tập kinh nghiệm, đoàn đã được nghe các cán bộ chủ chốt người dân tộc Khơ Mú của hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Một số hộ gia đình Khơ Mú làm kinh tế giỏi, có trang trại của bản Khe Tang và Huồi Thợ cũng đã đến chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu cùng bà con dân tộc Khơ Mú Thanh Hóa.

Đoàn đại biểu người Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa còn đi thăm quan một số mô hình, hộ gia đình phát triển kinh tế giỏi người Khơ Mú ở tỉnh Nghệ An.

Sau chuyến đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Nghệ An, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp cùng với các đại biểu trong đoàn để rút kinh nghiệm và đánh giá sơ bộ kết quả chuyến đi.

Nhìn chung, bước đầu đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa đã nhận thấy được mình cần phải có sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm ăn, cách phải cố gắng để vươn lên nhìn xa hơn, trông rộng hơn. Tại sao cũng là người Khơ Mú mà người Khơ Mú của tỉnh Nghệ An lại tiến bộ như vậy, có nhiều người tham gia công tác xã hội và được giữ những chức vụ quan trọng trong xã hội.

Người Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa cũng đã học hỏi thêm được từ thực tiễn của đồng bào Khơ Mú tỉnh Nghệ An về giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình; về xây dựng nông thôn mới; đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; xây dựng làng, bản văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường, bảo vệ biên giới quốc gia.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đề nghị đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, học tập cách thức làm ăn mới để có nhiều mô hình gia đình làm kinh tế giỏi; Vận động con, em đến trường học tập để có điều kiện được tham gia công tác xã hội, giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Phải có gắn kết giao thoa với các dân tộc khác và đặc biệt là giữ mối liên hệ thường xuyên với đồng bào Khơ Mú của tỉnh Nghệ An.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet