Thanh Hóa: Xây dựng cầu tàu, nhà chứa ngư cụ trái phép trên đê biển

Trần Nghị

Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương tiến hành kiểm tra những vi phạm an toàn hành lang bảo vệ tuyến đê biển xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) để xử lý.
Cầu tàu được xây dựng hàng chục mét chạy ra ngoài mép nước.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm an toàn hành lang bảo vệ tuyến đê biển xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra thực tế tại địa phương và báo cáo về Chủ tịch UBND tỉnh.

Tình hình vi phạm trên tuyến đê biển qua kiểm tra phát hiện một số hộ dân đã tự ý xây dựng một số cầu tàu và nhà để ngư cụ trái phép trên mái kè và trong hành lang bảo vệ kè.

Cụ thể, vi phạm xây dựng cầu tàu được làm bằng gỗ và bê tông cốt thép với số lượng 50 chiếc, chiều dài từ (22-57m); nhà để ngư cụ và trông coi tàu thuyền được xây bằng gạch, lợp tôn, tàu kè…51 nhà. Bên cạnh đó còn một số hộ dân còn xây dựng các trụ lên mái kè, chân kè, mặt lát bằng tre, luồng để làm giàn đựng ngư cụ và phơi cá.

Các hành vi trên đã vi phạm vào Khoản 5, Điều 7 Luật Đê điều và Khoản 4, Điều 12 Luật Phòng chống thiên tai; làm tăng nguy cơ mất an toàn cho công trình đê kè biển Quảng Nham và làm ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ trên sông Yên.

Hàng chục ngôi nhà để ở, nhà để ngư cụ trái phép được xây dựng trên mái kè và trong hành lang bảo vệ kè.

Ngay sau khi phát hiện sự việc Chi cục Đê điều và PCLB có văn bản đề nghị UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo xử lý, tuy nhiên đến nay vi phạm vẫn chưa được xử lý.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã gửi đề xuất xử lý vi phạm lên Chủ tịch UBND tỉnh đối với vi phạm xây dựng nhà để ngư cụ và trông coi tàu thuyền, giàn tre, luồng để ngư cụ và phơi cá.

Đồng thời đề nghị Chủ tịch tỉnh giao cho UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo UBND xã Quảng Nham và các đơn vị liên quan tháo dỡ ngay các vi phạm trên để hoàn trả lại hiện trạng mái kè trước ngày 20/8; quản lý chặt chẽ không để tái phạm và phát sinh mới cũng như tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đê điều cho người dân.

Về vi phạm xây dựng cầu tàu do bến cảng cá Quảng Nham bị bồi lấp nhiều khiến cho việc tàu cá không thể vào bến để bốc dỡ hàng hóa được. Ngư dân đã phải neo đậu tàu thuyền dọc tuyến đê kè biển vì vậy người dân đã tự ý xây dựng cầu tàu để thuận tiện cho việc vận chuyển ngư cụ, vật tư và cá từ tàu vào bờ.

Sở NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh trước mắt vẫn giữ nguyên lại hệ thống cầu tàu để thuận tiện trong việc vận chuyển ngư cụ, vật tư và cá của ngư dân lên bờ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet