Thanh Hóa: Xe tải cày nát đường Quốc lộ, dân khổ trăm bề

Xe tải chạy suốt ngày đêm, tiếng ồn, bụi bặm khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thực trạng trên đang xảy ra tại tuyến QL 513 qua xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Tuyến đường xuống cấp khiến việc lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn.

Quốc lộ 513 (hay còn gọi là đường Nghi Sơn – Bãi Trành) là tuyến đường huyết mạch để thông thương giữa miền xuôi và miền ngược của khu vực phía Nam tỉnh Thanh Hóa.

Đường có chiều dài 54,5km nối giữa Khu kinh tế Nghi Sơn với đường Hồ Chí Minh, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 miền núi, chạy cắt qua QL1A kết nối vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ với các huyện miền tây tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An.

 Trời nắng thì bụi như sương mù, 

Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường này đang bị cày nát bởi hàng nghìn lượt xe có tải trọng lớn lưu thông qua đây hàng ngày. Đặc biệt, đoạn chạy qua địa bàn xã Tân Trường (huyện Tĩnh Gia).

trời mưa thì lầy lội.

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại tuyến đường 513 từ QL1A (đoạn cầu Hổ đến khu vực ngã 3 đường vào nhà máy xi măng Công Thanh) có chiều dài khoảng 3km nhưng mặt đường nhiều đoạn bị biến dạng, có những điểm bong tróc hết nhựa biến thành đường gồ ghề, những ổ voi lõm xuống có chỗ sâu hơn mặt đường 25-30cm, và nhiều bùn đất ngập đầy 2 bên đường.

Có những đoạn bong tróc hết nhựa, lõm sâu từ 25-30cm.

Nếu như trời mưa thì con đường biến thành đường đất, còn trời nắng thì bụi phủ kín như sương mù, những, bụi bay vào nhà 2 bên đường, tất cả đồ dùng của các gia đình đều phủ lớp bụi...

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe với trọng tải lớn lưu thông qua đoạn đường này.

Bà Lê Thị Cúc (trú ở thôn 6, xã Tân Trường) cho biết: “Đã 10 năm nay từ khi con đường này được làm, chúng tôi sống phải chịu ô nhiễm bụi bặm, đường thì từ chưa bao giờ lành lặn. Bên cạnh đó, tiếng động lớn của các loại xe đi lại suốt ngày đêm khiến cho cuộc sống của chúng tôi mệt mỏi”.

“Bụi lắm không chịu được, ngày và đêm xe tải chạy qua đây tới tấp, không ngày nào là không có xe, nhất là khi có gió to, xe đi qua khiến bụi bay khắp nơi. Khi xe vượt qua các ổ gà, tiếng động ầm ầm khiến cuộc sống của chúng tôi không lúc nào được yên tĩnh cả, ngày đã đành nhưng đêm cũng không thể nào ngủ được”, một người dân nơi đây cho hay.

Bụi phủ trắng cả cây cối 2 bên đường.

Trước tình cảnh này, nhiều lần người dân địa phương đã mang đá, gạch và cây cối ra đường để chặn các đoàn xe qua lại nơi đây.

Một người dân không dấu nổi bức xúc nói: “Không có đường cũng khổ mà có đường cũng khổ. Trời nắng thì bụi, mưa thì lầy, không lúc nào được yên tĩnh cả. Tại các cuộc họp người dân cũng đã phản ánh rất nhiều lần nhưng tình hình vẫn không được cải thiện”.

Đã nhiều lần người dân mang đá, gạch ra chặn đường ngăn cản phương tiện lưu thông qua đây.

Trước những bức xúc trên của người dân, ông Nguyễn Ngọc Bê - Chủ tịch UBND xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Đường Nghi Sơn - Bãi Trành chạy qua địa bàn xã Tân Trường có chiều dài 5,3km, trong đó có 2,7km nối từ QL1A vào UBND xã. Hiện có một số dự án về san lấp mặt bằng nên các xe trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng, hàng hóa ra, vào cảng thường xuyên đi trên đoạn đường này, vì vậy tuyến đường này đã xuống cấp trầm trọng.

Đồ dùng trong nhà dính đầy bụi.

Vào mùa khô do ô nhiễm bụi, một số hộ dân ở 2 bên đường đã mang vật liệu đất, đá, gạch… để cản trở các loại phương tiện tham gia giao thông. Chính quyền địa phương đã ra giải quyết và đề nghị các đơn vị tham gia giao thông trên tuyến đường này phải thực hiện việc đảm bảo môi trường”.

“Hàng năm tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành cũng thường xuyên được công ty quản lý đường bộ tu sửa nhưng chỉ được một thời gian lại hỏng. Vì vậy việc lưu thông của người dân qua tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn do đường hỏng", ông Bê nói.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi lại tại tuyến đường QL 513:
TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều