Thành lập Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng phía Nam

Sáng 23/8 tại Viện Pasteur TP.HCM đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam.

Dự lễ khai trương có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ Thomas Price, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC)...

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng không chỉ đe dọa riêng đối với Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu, dịch bệnh có thể lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vòng vài giờ, vài ngày trên khắp các châu lục như một số dịch bệnh trong thời gian gần đây (SARS, cúm A (H1N1, H5N1, H7N9), MERs-Cov, Ebola, Zika…).

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia Chương trình Hợp tác An ninh Y tế toàn cầu (GHS), đây là Chương trình do Chính phủ Hoa Kỳ, các Tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng và cam kết triển khai. Trong đó, Việt Nam cam kết tham gia một cách tích cực trong việc ứng dụng mô hình Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) vào công tác phòng chống dịch bệnh và các sự kiện, sự cố về y tế tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam đã được thành lập và vận hành từ tháng 5/2013 đặt tại Bộ Y tế, tiếp theo năm 2016 thành lập Trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh phía Bắc đặt tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Trung tâm EOC thứ 3 khu vực phía Nam được đặt tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm EOC này sẽ giúp ngành y tế điều phối, ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế gồm các dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân thuộc các tỉnh phía Nam.

Việc thiết lập và đưa vào hoạt động các Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công khu vực là một trong những hành động cụ thể tiếp theo thành lập Trung tâm Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam trong việc thực hiện những cam kết của mình đối với hợp tác Chương trình Hợp tác An ninh Y tế toàn cầu, đồng thời cũng thể hiện sự giúp đỡ tích cực, thiết thực và hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức USCDC và các tổ chức khác trong công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát các vấn đề y tế công cộng tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều