Thành Thành Công thâu tóm công ty mía đường của bầu Đức ra sao?

Phương Anh Linh

Hai doanh nghiệp thuộc hệ thống của Thành Thành Công đã chi 1.330 tỷ đồng để chính thức sở hữu Công ty TNHH mía đường Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Ngày 19/5, HĐQT Công ty cổ phần Đường Biên Hoà (mã CK: BHS) đã ra nghị quyết về việc đầu tư chiến lược vào công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (Mía đường HAGL) của bầu Đức.

Theo đó, BHS nhận chuyển nhượng phần vốn góp 489 tỷ đồng, tương đương với 60% vốn điều lệ của Mía đường HAGL từ công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HNG). Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng là 798 tỷ đồng. BHS cũng thông tin sẽ cử bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch HĐQT BHS làm người đại diện 100% vốn của công ty tại Mía đường HAGL.

Phần vốn góp 40% còn lại của Mía đường HAGL, tương ứng với 324 tỷ đồng vốn đều lệ, được một đơn vị khác của Thành Thành Công là Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (mã CK: SBT) mua lại với giá trị 532 tỷ đồng.

Thành Thành Công thâu tóm công ty mía đường của bầu Đức ra sao? - ảnh 1
Công ty mía đường của bầu Đức chính thức về tay Thành Thành Công của "đại gia" Đặng Văn Thành. 

Tổng số tiền hai đơn vị thuộc Thành Thành Công bỏ ra để thâu tóm công ty mía đường của bầu Đức là 1.330 tỷ đồng và thương vụ này sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 5 – 12/2017.

Như vậy đến thời điểm này Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành mới chính thức công bố về việc đầu tư vào Mía đường HAGL, tuy nhiên thông tin này đã xuất hiện trên thị trường từ cuối năm ngoái. Trong bản cáo bạch tài chính của Hoàng Anh Gia Lai cho hay, từ 31/12/2016 tập đoàn này đã tiến hành bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt tại Mía đường HAGL cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh nhà máy đường, nông trường mía và các tài sản liên quan cho bên thứ ba.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet