Thanh tra Chính phủ “vạch” hàng loạt sai phạm đất đai tại tỉnh Hòa Bình

Nguyễn Cường

Ngày 30/5 Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận công tác quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004 – 2014.
Thanh tra Chính phủ “vạch” hàng loạt sai phạm đất đai tại tỉnh Hòa Bình - ảnh 1
Một góc sân golf Phượng Hoàng. Ảnh: Golfasian

Rất nhiều sai phạm tại sân golf Phượng Hoàng

Đối với dự án sân golf Phượng Hoàng, TTCP xác định rằng UB tỉnh và chủ đầu tư đã tự ý thỏa thuận giá đất cho thuê để kí hợp đồng cho thuê đất là vi phạm Luật Đất đai.

Việc kí hợp đồng theo phương thức trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê cũng không đúng, vì theo quy định tiền thuê đất phải trả hàng năm và điều chỉnh lại sau mỗi 5 năm.

Không những vậy, chủ đầu tư là Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng và các cơ quan chức năng cũng không tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 theo quy định; xây nhà điều hành, khách sạn 3 tầng và các công trình phụ trợ không có giấy phép xây dựng.

“UBND tỉnh đã buông lỏng quản lý, biểu hiện của sự nóng vội, để xảy ra nhiều sai phạm. Dự án sử dụng đất đầu tư xây dựng không nằm trong quy hoạch sân golf được Thủ tướng phê duyệt, quá trình xây dựng không có quy hoạch chi tiết 1/500…” – kết luận nêu.

TTCP khẳng định rằng trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về thường trực UBND  tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2005 – 2010 cùng các sở ngành và chủ đầu tư.

Nhiều dự án bị “tuýt còi”

Đối với dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (do Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư), TTCP cho rằng tỉnh có nhiều quyết định không chính xác khiến tiền sử dụng đất phải nộp giảm hơn 100 tỉ đồng. Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư cũng chưa nộp tiền sử dụng đất trị giá hơn 40 tỉ đồng.

Dự án xây dựng Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ San Nam Hoàn Bình cũng bị TTCP chỉ ra nhiều sai phạm. Cụ thể, dự án có diện tích 405ha, nhưng tỉnh mới kí hợp đồng 80ha, số còn lại dù chưa ký, chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã sử dụng từ tháng 8/2007.

TTCP nhận định rằng dự án này không có hiệu quả, để đất hoang hóa nhiều năm, không thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, lãng phí tài nguyên, ngân sách nhà nước.

Ngoài các thiếu sót trên, công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư của tỉnh cũng còn nhiều hạn chế. Một trong số đó là dự án xây dựng Trụ sở văn phòng tỉnh và các ban đảng.

Theo đó công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2014 nhưng phải 4 tháng sau tỉnh mới phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó việc cắt giảm, bổ sung hạng muc, thay đổi chủng loại vật liệu với giá trị điều chỉnh lớn.

Tại dự án kiên cố hóa để khắc phục tình trạng sạt lở Quốc lộ 6, dù được Thủ tướng cho phép triển khai theo lệnh khẩn cấp đối với một số đoạn thực hiện trong năm 2012, nhưng phải đến năm 2014 mới hoàn thành 11/14 đoạn.

Về công tác đấu thầu, thống kê cho thấy trong giai đoạn này tỉnh có 549 dự án trình phê duyệt thì có tới 61 dự án chưa có kế hoạch đấu thầu.

Khi thanh tra trực tiếp tại một số dự án, TTCP phát hiện rằng việc vận dụng chỉ định thầu theo danh mục dự án cấp bách hoặc thi công theo lệnh khẩn cấp đều không có kê hoạch đấu thầu được duyệt.

Cần xử lý trách nhiệm cá nhân qua các thời kỳ

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch tỉnh Hòa Bình khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ về những hạn chế, khuyết điểm nói trên “với thái độ nghiêm tục, khách quan, cầu thị”. TTCP nhấn mạnh rằng cần tập trung vào Thường trực UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Cục thuế, các chủ đầu tư…

TTCP còn đề nghị thu hồi dự án xây dựng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long và dự án xây dựng Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ San Nam Hoàn Bình do chậm tiến độ nhiều năm, chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và không có khả năng thực hiện.

Ngoài ra tỉnh cần thu hồi số tiền sai phạm ở các dự án với giá trị hơn 200 tỉ đồng.

Sau khi nhận được những kiến nghị này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản với nội dung đồng ý kiến nghị của TTCP, yêu cầu tỉnh cần nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý 3 năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet