Thanh tra mỏ Núi Pháo: Masan bị phạt 510 triệu đồng

Nguyễn Tuân

Sau nửa năm tiến hành thanh tra nhà nước đối với mỏ Núi Pháo của CTCP Tập đoàn MaSan (MSN), đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn tất quá trình thanh tra với kết quả là không có vi phạm về môi trường tại mỏ Núi Pháo.

Tuy nhiên, Masan cho biết sẽ phải trả 2 khoản tiền phạt hành chính tổng cộng 510 triệu đồng vì hai lý do:  bán phụ phẩm từ mỏ, cụ thể là đá quặng không có giấy phép, cho các công ty xây dựng để làm vật liệu xây dựng, MSN buộc phải chấm dứt hoạt động này. Thứ hai, công ty đã chậm trễ trong thủ tục hoàn công cho giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án hồ chứa nước thải. Công ty đang trong quá trình khắc phục vấn đề này.

Ngoài ra, 2 vấn đề quan trọng khác Masan sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để cải thiện, bao gồm phối hợp chặt chẽ hơn với một số hộ gia đình sống gần mỏ cũng như gia cố hệ thống xử lý nước thải.

Thông tin về việc thanh tra mỏ Núi Pháo được công bố vào tháng 9 năm 2016, tuy nhiên, việc thanh tra mới chỉ bắt đầu vào đầu năm 2017. Kết quả thanh tra này cũng làm giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu MSN và MSR.

Mỏ Núi Pháo được quản lý và vận hành bởi CTCP Tài nguyên Masan – Masan Resources (MSR). Đây là mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất nhì thế giới. Trong thông báo phát đi vào cuối tháng 4 vừa qua, MSR cho biết  phần vonfram của công ty tại các thị trường ngoài Trung Quốc đối với các sản phẩm sơ cấp đã tăng từ 36% lên 39%. Với lượng cầu vonfram ngoài Trung Quốc đang vượt 35.000 tấn/năm, trong đó chỉ có khoảng 15.000 tấn được đáp ứng thông qua sản phẩm sơ cấp, các nhà sản xuất sản phẩm cao cấp ngoài Trung Quốc đang phải dựa quá nhiều vào việc tái chế vonfram từ phế liệu – một sự thay thế tốn kém hơn nhiều so với sản phẩm sơ cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet