Thành ủy Hà Nội thông tin về Nhật Cường Mobile bị kiểm tra

Chiều 14/5, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hà Nội đã trả lời báo chí xung quanh việc Bộ Công an kiểm tra hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường.

Ông Trần Xuân Hà.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ Công an kiểm tra chuỗi cửa hàng điện thoại di động Nhật Cường (đơn vị được UBND TP giao triển khai nhiều dịch vụ công cho thành phố như: hệ thống dữ liệu dân cư, sổ liên lạc điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử….) liệu có ảnh hưởng đến việc vận hành hay không? Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: “sẽ tiếp thu để trao đổi với các cơ quan chức năng, và sẽ trao đổi với các cơ quan báo chí sau”.

Ông Hà cũng cho biết thêm, việc kiểm tra hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường do Bộ Công an thực hiện là “hoạt động bình thường của các cơ quan chức năng”. Do đó, ông Hà cũng đề nghị các cơ quan báo chí thông tin theo cơ quan chức năng về vụ việc này. Còn việc hệ thống vận hành có ảnh hưởng gì không, theo ông Hà “toàn bộ hệ thống dịch vụ công của Thành phố vẫn hoạt động bình thường”.

Sở dĩ báo chí đặt câu hỏi này là do trước đó, vào khoảng 10h sáng 9/5, lực lượng chức năng bất ngờ đột kích vào trụ sở Công ty TNHH Kỹ thuật & Dịch vụ Nhật Cường tại địa chỉ tầng 4-5-6 số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội).

Theo các nhân chứng có mặt tại đây, vào thời điểm trên lực lượng chức năng gồm Công an, Cảnh sát cơ động và nhiều xe chuyên dụng đã tới kiểm tra trụ sở của Công ty Nhật Cường. Cùng thời điểm này, toàn bộ các cửa hàng của hệ thống Nhật Cường đều bị kiểm tra. Trưa cùng ngày, hệ thống chuỗi cửa hàng này đã đóng cửa.

Đáng lưu ý, Nhật Cường Software (thuộc Nhật Cường Mobile) đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư; Phần mềm lưu trú trực tuyến; Phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp...

Theo thông tin giới thiệu trên website của Nhật Cường, tiền thân của doanh nghiệp này là một Trung tâm Công nghệ thông tin của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhat Cuong Mobile).

Dù mới được thành lập mô hình công ty và đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016, nhưng Nhật Cường Software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội.

Trong số các dự án trên thì các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội được biết đến là mũi nhọn đột phá để Hà Nội triển khai thành phố thông minh vào năm 2020. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỉ đồng.

Trên website của Nhật Cường thì hiện DN này đang có địa chỉ tại tòa nhà HITTC (tầng 17, số 185 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Còn Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường có địa chỉ 39-41 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tuy nhiên, trên hồ sơ của Tổng cục Thuế, hai công ty này thực chất cùng đăng ký tại 1 địa chỉ 39-41 phố Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người đại diện cho cả 2 công ty này là ông Bùi Quang Huy.

Đáng chú ý, khi Hà Nội xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Nhật Cường trúng các gói thầu triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố; xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khỏe toàn dân; xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến.

Tháng 12/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 6699/QĐ-UBND với nội dung “Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp”, thuộc chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP. Hà Nội năm 2016 (đợt 2).

Hình thức lựa chọn nhà thầu cho hạng mục này là chỉ định thầu và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường chính là đơn vị trúng thầu, được Hà Nội "chọn mặt gửi vàng"… Tại nhiều cuộc họp của UBND TP Hà Nội về triển khai các dự án công trực tuyến, Nhật Cường cũng đều có mặt tham gia.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều