Thành viên Quốc hội Ukraine đánh giá ‘hậu quả’ nếu Zelensky chiến thắng

“Nếu ứng viên Vladimir Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine thì sẽ không có gì thay đổi, ngoại trừ giới thượng lưu chính trị”.

Nhận định trên do đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Vadim Rabinovich đưa ra trên kênh truyền hình NewsOne.

Quốc hội Ukraine đánh giá ‘hậu quả’ nếu Zelensky chiến thắng

“Nếu chọn ông Poroshenko, chúng ta sẽ giữ nguyên chế độ. Nếu ông Zelensky được chọn, thì về nguyên tắc chúng ta không thay đổi nhiều, ngoại trừ một số trong giới thượng lưu chính trị”, ông Vadim Rabinovich nói.

Ông Vadim Rabinovich lưu ý rằng quyền lực của Tổng thống Ukraine còn hạn chế, do đó, nguyên thủ quốc gia mới sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì ở nước này.

"Ông ta có thể bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng công tố viên, Hội đồng An ninh Quốc gia…Tất cả những những vấn đề này đều không phải là trọng yếu. Ông ta không thể thành lập một liên minh, ông ta không có gì trong quốc hội”, đại biểu Quốc hội Rabinovich nói.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, bà Tymoshenko, ông Zelensky, ông Poroshenko

Trước đó, ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử tổng thống. Theo kết quả kiểm hơn 95% số phiếu, lãnh đạo đảng Người phục vụ của Nhân dân Ukraine, ông Zelensky nhận được 30,22% số phiếu ủng hộ của cử tri. Đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko - 15,94%, Lãnh đạo đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - 13,39%, Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống, ông Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,58% số phiếu ủng hộ của cử tri.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức thông báo nước này sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử Tổng thống do không có ứng cử viên nào giành được đủ số phiếu ủng hộ để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Dựa trên số liệu sơ bộ, ông Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ cạnh tranh với nhau tại vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều