Thất bại bầu cử, cựu Thủ tướng Malaysia bị cấm rời đất nước vì cáo buộc tham nhũng

Theo hãng tin CNN, cơ quan hải quan Malaysia mới đây đưa ra tuyên bố rằng họ đã cấm cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân Rosmah Mansor rời khỏi đất nước.

Đã có nhiều lời đồn đoán rằng ông Najib sẽ bay ra nước ngoài sau khi ông bất ngờ phải chịu thất bại trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tuần qua, khi có nhiều người kêu gọi khởi tố ông vì bê bối tham nhũng 1MDB mà ông có liên quan.

Ông Najib Razak bật khóc sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử toàn quốc ở Malaysia.

“Tôi đã được thông báo rằng hải quan Malaysia đang cấm tôi và gia đình rời khỏi đất nước”, ông Najib viết trên trang Twitter cá nhân của mình. “Chúng tôi sẽ tôn trọng mệnh lệnh này”. Trước đó ông viết trên trang Facebook rằng ông có dự định “nghỉ ngơi để dành thời gian với gia đình mà tôi không được gặp mặt nhiều lần trong những năm gần đây”.

Những nguồn tin thân cận với ông Najib đã bác bỏ lời đồn rằng ông sẽ chạy trốn khỏi Malaysia, song điều này không ngăn cản một số người dân đã tập trung tại sân bay Subang gần thủ đô Kuala Lumpua để cản ông Najib rời đất nước.

Khi được hỏi liệu sẽ có một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Najib hay không, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad nói rằng cựu lãnh đạo sẽ phải bị xét xử trước pháp luật. 1MDB là một quỹ đầu tư nhằm phát triển đất nước do ông Najib thành lập, tuy nhiên vào năm 2015 người ta phát hiện ra rằng đã có 3,5 tỉ USD từ quỹ này bị nhiều nhân vật thân cận với ông Najib bòn rút, rất nhiều trong số đó đã chảy vào tài khoản của cựu Thủ tướng Malaysia.

Ông Najib đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng UMNO và liên minh Barisan Nasional trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 12/5. Barisan Nasional đã cầm quyền trong hơn 60 năm trước khi thất bại trước phe đối lập, dẫn đầu bởi ông Mahathir, trong cuộc bầu cử toàn quốc vừa qua.

Ông Mahathir đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Malaysia vào tối ngày 10/5, sau khi phe đối lập của ông đã đánh bại liên mình Barisan Nasional mà ông Najib đứng đầu. Chiến thắng này cũng chấm dứt hơn 6 thập kỷ cầm quyền của liên minh này.

Ông Mahathir cho biết Đức Vua đã đồng ý ân xá cho chính trị gia bị cầm tù Anwar Ibrahim, người đã bị bắt vì tội danh dâm ô mà ông khẳng định có động cơ chính trị ở đằng sau. Ông Mahathir đã hứa sẽ trả tự do cho ông Anwar và dần dần nhường vị trí Thủ tướng cho ông.

Vợ của ông Anwar là bà Wan Azizah Wan Ismail đã hỗ trợ ông Mahathir và tham gia vào phe đối lập để đánh bại ông Najib. Dự kiến ông Anwar sẽ được tự do vào tháng 6 tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều