Thay đồ trước mặt con trai, sai lầm chết người của bà mẹ bị TS tâm lý cảnh cáo

Vì không muốn con tò mò về giới tính, về bạn gái, bà mẹ đơn thân đã tự nghĩ ra cách giáo dục giới tính cho con trai lớp 7 của mình là... thay quần áo trước mặt con.

Một tiết học về giáo dục giới tính trong nhà trường. Ảnh minh họa.

Chị Hoàng Thị Minh – Hà Nội tâm sự, con trai chị đang học lớp 5. Khi cháu ngồi nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa, chị thấy các con hay nói về vùng nhạy cảm của bạn nam, bạn nữ trong lớp. Con trai chị khoe với bạn bè rằng, đã thấy bạn K.A. trong lớp... "mọc ngực".

Chị Minh thấy lo lắng vì biết rằng, con mình đã lớn và đang tò mò về bạn bè khác giới. "Khi tôi hỏi con trai về giới tính, không ngờ dù mới lớp 5 thôi nhưng nó “con ong đã tỏ đường đi lối về” về những bộ phận của các bạn nữ". Chính điều này làm tôi sốc thực sự", chị Minh kể.

Chị Minh kể tiếp, có lần vui miệng cháu còn kể với tôi, các bạn nam trong lớp con chị  rất thích nhìn bạn gái đang ngủ, nhất là khi váy các bạn ấy bị tốc lên do quạt điện thổi hất lên. Các cháu muốn khám phá, nhìn trộm cơ thể bạn gái mọi lúc khi ở trường. Chính điều này khiến chị Minh lo lắng, bởi nếu hành động này diễn ra lâu dài, con chị và bạn bè cùng trang lứa có thể có những hành vi lệch lạc về tình dục hoặc sai lầm trong các mối quan hệ.

Cùng có nỗi trăn trở giống chị Minh, chị Nguyễn Thị Lan (tên nhân vật thay đổi) 37 tuổi, trú tại TP.HCM cho biết: Chị là thạc sĩ, hiện đang làm nhân viên cho một công ty nước ngoài tại TP.HCM. Con trai chị cũng có những tò mò giới tính tương tự, nhưng cách giáo dục giới tính cho con của chị thì ai cũng ngỡ ngàng và thấy có gì đó... không ổn!

Chị Lan kể, là bà mẹ đơn thân, chị hiểu rõ được các con lớn rất nhanh và cần được giáo dục giới tính từ sớm, thay vì cứ "gái thập tam, nam thập lục" như trước. Do đó, khi con trai chị vào lớp 7, biết con đã có bạn gái. Chị cũng lo sợ con sẽ tò mò giới tính, thân thể bạn gái nên chị Lan nghĩ ra cách giáo dục giới tính cho con bằng hình thức... chẳng giống ai.

Cụ thể, chị Lan thay đồ trước mặt con mỗi khi con có mặt ở nhà. Thậm chí, chị Lan cũng không ngần ngại nude trước mặt con mình vì nghĩ rằng, đó là cách để con biết được cơ thể người phụ nữ ra sao, thay vì kiến thức sách vở không... trực quan. "Nếu biết về cơ thể phụ nữ, con chị sẽ không cần tìm hiểu về cơ thể của bạn gái nó nữa. Như vậy, vừa là cách dạy con, vừa là lúc để hướng dẫn con những kiến thức cần thiết...", chị Lan nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý học và các bác sĩ, cách giáo dục giới tính của chị Lan đã sai hoàn toàn và vô cùng phản giáo dục. Bởi, con dù con có hiểu rõ thân thể người phụ nữ bằng cách ấy thì chúng sẽ càng tò mò hơn và rất dễ đi quá giới hạn và rất dễ muốn tiến "xa hơn" là động chạm tới các vùng nhạy cảm của nhau.

TS Bùi Hồng Quân – chuyên gia tâm lý tại TP.HCM cho biết, trường hợp của chị Lan là một sai lầm đáng tiếc và các bà mẹ cần phải nên tránh xa. Dù chị Lan có trình độ cao học, tiếp xúc với văn hóa phương Tây nên có cách nghĩ thoáng, nhưng việc chủ động giáo dục giới tính quá "trực quan" sai cách như vậy là điều rất phản giáo dục và khó có thể chấp nhận.

Cũng theo TS Bùi Hồng Quân, làm bạn với con, giáo dục giới tính sớm cho con là việc làm đúng đắn. Nhưng cách truyền tải kiến thức về giới tính ra sao cho đúng đắn, khoa học và phù hợp với trình độ nhận thức cũng như tâm sinh lý của trẻ là điều không hề đơn giản.

Bởi, mỗi độ tuổi các con sẽ có những nhận thức khác nhau và mức độ tò mò về giới tính, về bạn bè khác giới và về tình yêu cũng như tình dục rất khác nhau. Ví dụ, trẻ 5-6 tuổi đã cần phải biết đâu là những vùng nhạy cảm, những vùng bất khả xâm phạm để tránh bị người lớn xâm hại hoặc khi chơi đùa do tò mò và "khám phá" về nhau.

Trẻ 12-13 tuổi thì cần dạy nhiều hơn về kinh nguyệt, về tình yêu học trò, về các biện pháp phòng tránh thai chứ không phải đợi đến 15-16 tuổi mới nói cho các con, bởi nếu không thì sẽ trở nên quá muộn so với sự phát triển về cơ thể của chúng. "Khi con dậy thì, trẻ cần được đọc các sách về giới tính và cả cách quan hệ tình dục an toàn. Đừng ngại ngần nói chuyện với con mình và đừng coi con mình vẫn còn bé bỏng"– TS Quân nhắn nhủ.

 

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều