Thầy Park "hạ lệnh", bàn thắng sẽ tới?

Một cú đánh ở thời điểm quyết định, một bàn thắng được ghi, Văn Toàn lập công nhưng tất cả là nhờ bản lĩnh và tài năng trong việc phát hiện vấn đề nơi đối thủ của HLV Park Hang-seo.

HLV Park Hang-seo thể hiện quá tốt tài cầm quân của mình.

Một nhà cầm quân đại tài bên cạnh việc có óc tưởng tượng, khả năng phán đoán và tài phát hiện yếu điểm của đối thủ luôn cần có trong tay những viên tướng tin nhuệ. Có khả năng nhìn nhận và phát hiện vấn đề nhưng không có người để dùng thì cũng hỏng. 

Có thể nói HLV Park Hang-seo là một vị tướng tài như thế và điều tuyệt vời hơn nữa là trong tay ông có đủ các con bài chủ chốt để có thể tung vào ở những thời điểm quyết định trong từng trận đánh.  

Không nhắc lại VCK U23 châu Á ở Thường Châu, ngay trận đấu với Olympic Bahrain tại vòng knock-out Asiad 2018 mới đây, năng lực phát hiện vấn đề và sử dụng quân của HLV Park Hang-seo đã được thể hiện rất rõ. Không lâu sau khi đưa Công Phượng vào sân trong hiệp hai với lời nhắn rõ ràng là áp sát và đá gần với Văn Toàn, tiền đạo này đã ghi bàn thắng duy nhất giúp Olympic Việt Nam giành vé vào tứ kết.

Đấu với đội tuyển Olympic Syria, đó là chuyện không đơn giản chút nào bởi đây được xem là đối thủ mạnh nhất và khó chơi nhất mà Olympic Việt Nam phải đối đầu kể từ vòng bảng. Quả có thế, đội bạn đã khiến các học trò của HLV Park Hang-seo phải rất vất vả và tốn khá nhiều sức lực.

Tuy nhiên một lần nữa HLV người Hàn Quốc lại thể hiện sự cao tay khi áp dụng kế sách hoàn hảo cho Olympic Việt Nam và lại một lần nữa, tài dụng binh của ông lại được phát huy. Văn Toàn, Anh Đức, hai cầu thủ được tung vào sân từ băng ghế dự bị đã góp công lớn giúp Olympic Việt Nam có được bàn thắng để làm nên lịch sử với chiếc vé vào bán kết.

Ngay từ trước trận đấu, HLV Park Hang-seo đã tự tin nói rằng ông không "ngán" Olympic Syria mà chỉ quan tâm đến việc sẽ thắng họ như thế nào mà thôi và đồng thời chỉ ra điểm yếu là các trung vệ của đối thủ. Nhà cầm quân này dĩ nhiên không nói suông bởi mỗi việc ông làm đều thể hiện rõ điều đó. 

Điều ấn tượng hơn cả đó là tính thời điểm trong mỗi quyết định của ông. Từ việc tung Anh Đức, Văn Đức và Văn Toàn vào sân cũng đều cho thấy sự hợp lý và rõ ràng cả 3 nhân tố mới này đã giúp lối chơi của Olympic Việt Nam thay đổi rõ nét trong hiệp hai và tạo được sức ép tốt hơn lên đối thủ.

Thời điểm quyết định là phút nghỉ giữa hai hiệp phụ, đó là lúc HLV Park Hang-seo dường như đã nhìn nhận xong và đánh giá một cách đầy đủ nhất về điểm yếu của đối thủ. Ông đi nhanh ra sát mặt sân, gọi các học trò lại, đặc biệt là những cầu thủ tấn công như Anh Đức, Văn Đức hay Văn Toàn để vạch rõ phương thức tấn công. 

Thái độ mạnh mẽ và dứt khoát của ông và sự diễn giải rất rõ ràng qua sơ đồ được vẽ ra trên giấy đã truyền sự tự tin lên học trò và chỉ ít phút sau khi hiệp phụ thứ hai bắt đầu, bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi theo đúng ý đồ. Một pha tấn công trực diện thẳng vào giữa hai trung vệ đội bạn để Anh Đức thoát xuống dứt điểm nhanh, bóng đập xà bật ra và Văn Toàn có mặt rất đúng chỗ đá bồi ghi bàn. 

Lại là một sự thay đổi người và lại là một bàn thắng được ghi, lịch sử tiếp tục mở ra với Olympic Việt Nam. Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam vào đến bán kết tại sân chơi ASIAD. 

Trận đấu tới, Olympic Việt Nam sẽ đối đầu với Hàn Quốc, đội bóng quê hương của thầy Park. Mọi thứ sẽ là rất khó khăn nhưng hãy cứ kỳ vọng và tin tưởng vào tài cầm quân siêu việt của ông sẽ mang đến thêm một bất ngờ nữa.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều