Thầy trò cùng thiết kế chiếc mũ bảo hiểm thông minh có một không hai

Khi mũ bảo hiểm được đội lên đầu, công tắc nguồn trên mũ sẽ khởi động, bộ biến trở trong cốp xe sẽ nhận sóng, chiếc xe phát ra tín hiệu nhận lệnh và nổ máy.

Đó chính là chiếc mũ bảo hiểm thông minh mà hai thầy trò trường THCS Liên Sơn - Hòa Bình thiết kế.

Chiếc mũ bảo hiểm thông minh, nếu không đội mũ xe sẽ không chạy

Thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những vụ tai nạn thương tâm từ việc sử dụng xe đạp điện, xe máy điện do không đội mũ bảo hiểm.
Mũ bảo hiểm có tầm quan trọng rất lớn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều người ý thức được điều đó nhưng vẫn cố tình không đội mũ bảo hiểm để khi xảy ra tai nạn đã để lại những hậu quả đáng tiếc.
Trước thực trạng trên, thầy Lê Thanh Nghị - Hiệu phó trường THCS Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) và học sinh Lương Minh Hoàng – lớp 9A triển khai thiết kế chiếc mũ bảo hiểm với tính năng nhắc nhở người tham gia giao thông phải đội mũ trước khi chạy xe, nếu không đội mũ bảo hiểm thì sẽ không thể nổ máy.

Hai thầy trò thầy Nghị

Tác phẩm đã đạt giải nhì cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” do Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn và Sở Khoa học Công nghệ Hòa Bình tổ chức. 
Vừa qua, sản phẩm này cũng đã đạt giải nhất ở thể loại Khoa giáo trong liên hoan phim quốc gia về an toàn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông tổ chức.

Thầy Nghị cùng học sinh của mình

Chia sẻ về ý tưởng thiết kế chiếc mũ bảo hiểm thông minh, thầy Nghị cho hay: “Chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm do không đội mũ bảo hiểm, tôi đã nảy sinh ý tưởng thiết kế chiếc mũ bảo hiểm thông minh nhằm nâng cao ý thức, văn hóa của người tham gia giao thông.
Hoàng là một học trò có niềm đam mê đặc biệt với kỹ thuật ứng dụng nên tôi đã chọn em làm người đồng hành cùng mình. Những ngày cuối tháng 10/2016, hai thầy trò tôi đi khắp nơi để tìm vật liệu phù hợp cho ý tưởng của mình nhưng không được”.
Được biết, chiếc mũ thông minh được thiết kế theo nguyên tắc cảm biến, để chiếc xe có thể nổ máy, buộc người lái xe phải đội mũ bảo hiểm. Khi mũ bảo hiểm được đội lên đầu, công tắc nguồn trên mũ sẽ khởi động, bộ biến trở trong cốp xe sẽ nhận sóng, chiếc xe phát ra tín hiệu nhận lệnh.
Sau đó, phát ra âm thanh tuyên truyền giao thông với nội dung: “Chúc quý khách thượng lộ bình an. Học sinh trường THCS Liên Sơn luôn chấp hành luật giao thông”. 
Nói về sản phẩm mà hai thầy trò vất vả trong một thời gian dài mới thiết kế xong, em Hoàng cho hay: “Thầy Nghị là người vất vả hơn cả, ban ngày thầy vẫn xử lý công việc ở trường, tối nào về cũng mày mò, nghiên cứu thiết kế bộ vận hành sao cho chiếc mũ và chiếc xe có mối liên hệ chặt chẽ.
Nhất là vận hành có từ trường dễ xảy ra tình trạng nhiễu sóng làm cho xe và mũ không cùng một mối liên hệ với nhau. Nhiều hôm cả em và thầy đều mất ngủ vì sản phẩm này. Thầy và em đã phải thử rất nhiều lần để tạo những khoảng cách hợp lý giúp chiếc mũ và chiếc xe mới hoạt động không tách rời nhau.

Em mong rằng sản phẩm này sẽ giúp người tham gia giao thông trong việc nâng cao ý thức khi tham gia giao thông”.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều