Thế giới động vật: Tôm "nha sĩ" khéo léo xỉa răng cho thợ lặn

Hoàng Dung (lược dịch)

Loài tôm "nha sĩ" ở Australia là loài động vật chuyên ăn ký sinh trùng và da chết trên mình cá. Đặc biệt, khi người tiếp cận lại gần thì tôm bác sĩ cũng rất thân thiện, sẵn lòng giúp các thợ lặn vệ sinh răng miệng.
Tôm "nha sĩ" giúp thợ lặn xỉa răng

Theo tờ Nationalgeographic, tôm "dọn dẹp" là loài động vật không xương sống chuyên ăn ký sinh trùng và tế bào chết trên da cá. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng điều này giúp chúng khỏe mạnh và kiếm bữa ăn no.

Khi con người tiếp xúc gần với loài tôm này, nó cũng rất thân thiện, sẵn lòng giúp họ vệ sinh răng miệng.

Victoria Kronsell đến từ Melbourne, Australia, đã ghi lại video hình ảnh một thợ lặn để tôm xỉa răng trong một chuyến đi tới đảo Hideaway ở Vanuatu.

Tôm có thị lực rất kém, nên đây là một lý do khiến chúng không cảm thấy e ngại khi tiến gần con người.

Eleanor Caves, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ở Đại học Duke, North Carolina, cho biết con tôm có thể trông thấy thợ lặn chậm rãi bơi đến và "chỉ xem họ như một con con cá lớn".

Trong một nghiên cứu của Eleanor Caves cho thấy loài tôm này rất cần mẫn, nó sẵn sàng làm sạch những hình sẫm màu trên màn hình ipad đặt áp vào thành bể kính. Đặc biệt hơn, loài cá thường xuyên chuyển sang màu tối như tín hiệu muốn tôm dọn vệ sinh.

Benjamin Titus ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ tại New York, người từng nghiên cứu ảnh hưởng của việc tương tác với thợ lặn lên tôm bác sĩ cho biết các thợ lặn cũng thường thử vệ sinh răng kiểu này.

Theo ông quy tắc lặn đầu tiên là "không nín thở" để giảm nguy cơ bị bệnh khí ép, có như vậy thợ lặn mới thu hút được con tôm bò qua miệng mình.

Video: Tôm "nha sĩ" khéo léo xỉa răng cho thợ lặn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet