Thế lực thứ ba đang “đổ thêm dầu” vào xung đột Ấn Độ-Pakistan?

Chuyên gia quân sự Nga Alexander Zhilin nhận định, các máy bay tiêm kích Su-30 của Không quân Ấn Độ và chiến đấu cơ F-16 của Không quân Pakistan đã có trận không chiến khiến tình hình căng thẳng Ấn Độ và Pakistan đang phát triển theo kịch bản tồi tệ nhất.

Trận không chiến giữa Không quân Ấn Độ và Không quân Pakistan (Ảnh minh họa)

Trong một trận không chiến ở biên giới, các phi công máy bay chiến đấu F-16 Pakistan đã “chạm trán” các phi công tiêm kích Su-30MK Ấn Độ.

Theo TV Channel, nhóm tấn công của Không quân Pakistan bao gồm 24 máy bay, trong đó có 8 chiếc F-16, 4 máy bay Mirage-3 và 4 máy bay chiến đấu JF-17 Thunder. Các máy bay còn lại là những chiến đấu cơ hộ tống để bảo vệ đội hình tấn công của Pakistan. Đội hình tấn công của Pakistan được phát hiện vào lúc 9 giờ 45 sáng (giờ địa phương), khi chúng đến trong phạm vi 10 km từ đường kiểm soát giới tuyến.

Chiến đấu cơ F-16 không quân Pakistan
Máy bay tiêm kích MiG-21 không quân Ấn Độ

Các máy bay Pakistan đã bị chặn bởi 8 máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ, bao gồm 4 máy bay Sukhoi Su-30MKI, 2 máy bay Mirage 2000 và 2 máy bay MiG 21.

Theo thông tin của báo chí, các máy bay chiến đấu của Pakistan đã thả một số quả bom dẫn đường bằng laser và phá hủy một số mục tiêu quân sự dọc theo đường giới tuyến ở khu vực Kashmir.

Chuyên gia quân sự, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về An ninh Quốc gia, đại tá đã nghỉ hưu Alexander Zhilin tin rằng cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan được kích động bởi một "thế lực thứ ba".

Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông ông Alexander Zhilin nói: “Đáng tiếc, tình hình xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan đang phát triển theo kịch bản tồi tệ nhất. Sự leo thang vẫn tiếp diễn, mỗi bên cố gắng phản ứng gay gắt nhất có thể. Theo tôi, một "thế lực thứ ba" đã sắp xếp tất cả những điều này (tôi tin chắc điều này), chúng rất thông minh khi có tính đến các đặc điểm chính trị của mỗi quốc gia. Bây giờ, điều chính là làm dịu cuộc xung đột này. Rõ ràng, cả Ấn Độ và Pakistan đều không muốn để bùng nổ một cuộc chiến toàn diện. Tuy nhiên, thế lực thứ 3 đang “đổ thêm dầu vào lửa” cho cuộc xung đột này”.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đang xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2, khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau: Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu. Và bắn rơi một máy bay tiêm kích F-16 của Pakistan hôm 27/2.

Đáp lại, không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi 2 máy bay và bắt giữ một phi công Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều