Thêm 10.000 lính Mỹ chuẩn bị lên đường tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran?

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ được cho đề nghị Lầu Năm Góc điều động thêm 10.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn thành công mối đe dọa từ Iran.

Hôm 22/5, Reuters dẫn lời hai quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho hay Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã đề nghị được tiếp viện thêm 5.000 quân. Theo các quan chức Mỹ, hoạt động tăng cường binh sĩ tới Trung Đông “chỉ đơn thuần nhằm mục đích phòng vệ”.

Mỹ được cho có kế hoạch điều động thêm 10.000 lính tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran. 

Tuy nhiên, sau đó, AP cho biết Lầu Năm Góc sẽ đưa ra bản kế hoạch điều động tới “10.000 binh sĩ” tới Trung Đông.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng hàng loạt oanh tạc cơ chiến lược B-52 và một tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot đã có mặt ở Trung Đông từ đầu tháng này nhằm ngăn chặn cái mà Washington gọi là “mối đe dọa ngay trước mắt” từ Iran. Thậm chí, nhiều quan chức ngoại giao Mỹ cùng gia đình đã sơ tán khỏi quốc gia láng giềng gần Iran là Iraq.

Hôm 21/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chia sẻ với các phóng viên rằng, hoạt động triển khai khí tài tới Trung Đông đã phát huy hiệu quả mong muốn trong việc ngăn chặn sự tấn công từ Iran và “kiềm chế” các kế hoạch của Tehran.

Hồi tuần trước, New York Times cũng đưa tin quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đã thảo luận với Tổng thống Donald Trump về việc triển khai 120.000 quân tới Trung Đông.

Nhưng sau đó, Tổng thống Trump đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định đây chỉ là “tin giả”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều