Thêm 76 người tử vong vì bệnh Ebola

Cho đến thời điểm này đã ghi nhận thêm 76 người tử vong do vi rút Ebola, nhiều cơ quan hàng không lo ngại con đường du lịch bằng đường hàng không làm tăng nguy cơ lây lan dịch Ebola.

Thêm 76 người tử vong vì bệnh Ebola - ảnh 1
Trẻ nhỏ bị Ebola

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), Cục Y tế dự phòng thông tin tình hình cập nhật dịch bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola tại Tây Phi tới ngày 16/8/2014 như sau: 

Trong 2 ngày từ 12 - 13/8/2014: có 152 trường hợp mắc mới được ghi nhận tại 4 quốc gia Tây Phi, trong đó có 76 tử vong, cụ thể:

- Guinea: 9 trường hợp, 3 tử vong.

- Liberia: 116 trường hợp, 58 tử vong.

- Nigeria: 0 mắc, 1 tử vong.

- Sierra Leone: 27 trường hợp, 14 tử vong.
 

Như vậy, tích lũy từ đầu vụ dịch đến nay, tại 4 quốc gia Tây phi ghi nhận tổng cộng: 2.127 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 1.145 tử vong. Cụ thể như sau:

- Guinea: 518 trường hợp, 380 tử vong.

- Liberia: 786 trường hợp, 413 tử vong.

- Nigeria: 12 mắc, 4 tử vong.

- Sierra Leone: 810 trường hợp, 348 tử vong.
 
Trước tình hình dịch bệnh diễn biên như trên, nhiều công ty vận chuyển hàng không đưa ra quan ngại về việc du lịch theo đường hàng không đến và đi từ các quốc gia đang có dịch bệnh có nguy cơ cao làm lan truyền vi rút Ebola. Ngay lập tức, WHO đã tổ chức cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 14/8/2014. Tại cuộc họp báo này, TS. Isabelle Nuttall đã nhận định "Đi lại qua đường hàng không, thậm chí từ các nước đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola, có nguy cơ thấp làm lây lan vi rút này". 

TS. Isabelle Nuttall nhấn mạnh cơ chế lây truyền của vi rút Ebola là do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thông qua dịch tiết, chứ không giống như tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường không khí như cúm, lao.

Hiện bệnh do virus Ebola vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên bệnh dịch có thể được không chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người giám sát trực tiếp gần với người mặc bệnh và được thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiểm khuẩn.

Đây là bệnh dịch tồi tệ nhất trong lịch sử gần 40 năm ở các nước châu Phi (từ 1976 – 2014). Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, đồng vật mắc bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều