Thêm bằng chứng về khả năng thực chiến của hệ thống S-300 Nga ở Syria

Hôm 19/2, công ty hình ảnh vệ tinh quốc tế (ISI) của Israel cho công bố những hình ảnh vệ tinh mới về khả năng thực chiến của 4 hệ thống phòng không S-300 của Nga được quân đội Syria triển khai ở vùng Masyaf.

Theo ISI, 3 trong 4 hệ thống phóng tên lửa đất đối không tầm xa S-300 của quân đội Syria đã có thể hoạt động. Trong khi đó, hệ thống thứ 4 vẫn đang được lắp đặt ở gần thành phố chủ chốt Masyaf, phía tây tỉnh Hama.

Hình ảnh mới nhất về khả năng thực chiến của S-300 Nga ở Syria do ISI công bố. 

Trước đó, vào ngày 5/2, ISI cũng đã cho công bố hình ảnh vệ tinh liên quan tới 3 dàn phóng S-300 đã được quân đội Syria và Nga lắp đặt xong.

Sau khi bức ảnh này được công bố, một nguồn tin từ quân đội Syria chia sẻ với hãng tin AMN rằng các lực lượng phòng không Syria vẫn đang được đào tạo để sử dụng hệ thống S-300 do Nga cung cấp.

Còn trong đợt không kích từ phía Israel trong tháng này, quân đội Syria vẫn chưa sử dụng S-300 để phòng thủ. Khả năng trong thời gian tới, S-300 của quân đội Syria cũng chưa thể tham chiến.

Nhà báo Mỹ Mark Episkopos của tạp chí National Interest từng nhận định, hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất và được chuyển giao cho quân đội Syria có thể trở thành “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với các chiến đấu cơ của không quân Israel “khi hoạt động trong vùng không phận phía tây Syria, nơi quân chính phủ của Tổng thống Assad đang tập trung lực lượng”. 

Vào ngày 2/10/2108, Nga quyết định chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Damascus nhằm tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn cho lực lượng quân đội Nga ở Syria.

Quyết định của Nga được đưa ra sau vụ việc 15 quân nhân Nga thiệt mạng do máy bay quân sự IL-20 bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm. Theo Nga, các chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình lợi dụng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản công của hệ thống phòng không Syria và khiến IL-20 gặp nạn. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ mọi cáo buộc của Nga. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều