Thêm hệ thống tên lửa S-400 của Nga về tay Trung Quốc vào tháng Bảy?

Trung Quốc được cho sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai từ Nga vào tháng Bảy năm nay.

Theo Diplomat, việc Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ hai cho Lực lượng Tên lửa Trung Quốc vào tháng Bảy năm nay là nhanh hơn kế hoạch ban đầu 5 tháng. Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng xác nhận thông tin.

Trung Quốc có thể sẽ tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 thứ hai từ Nga vào tháng Bảy năm nay.

Trước đó, Bắc Kinh và Moscow đã ký kết bản hợp đồng trị giá 3 tỷ USD vào năm 2015 để mua bán 6 hệ thống S-400. Thương vụ mua bán giữa Nga – Trung khiến Mỹ vô cùng lo lắng.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf đầu tiên được Nga chuyển cho Trung Quốc hồi tháng 5/2018. Lực lượng Tên lửa Trung Quốc cũng đã tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống S-400 vào tháng 12 cùng năm.

Hệ thống S-400 của Nga được đánh giá là hiệu quả và giá thành rẻ hơn so với các hệ thống phòng không khác của Mỹ như MIM-104 Patriot. Với tầm bắn 600 km và hiệu quả đánh chặn ở độ cao trên 27 km, một tổ hợp S-400 có thể phóng cùng lúc 72 tên lửa và nhắm bắn tới 36 mục tiêu trên không khác nhau.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tiếp sau Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Xê-út và cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng đặt mua S-400. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ được cho đánh đổi cả việc Mỹ không chuyển giao các tiêm kích F-35 để mua S-400 của Nga.

“Chúng tôi đã cảnh báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400 có thể sẽ khiến Mỹ đánh giá lại việc có nên để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình sản xuất F-35. Washington đã cho dừng chương trình để Ankara cung cấp linh kiện sản xuất F-35. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm các nguồn thay thế khác”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với Sputnik hôm 1/4.

Số tiền Thổ Nhĩ Kỳ chi trả để mua 4 hệ thống S-400 từ Nga là 2,5 tỷ USD. Trong khi đó, giá thành của một hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất đã là 3,5 tỷ USD. Nói cách khác, hệ thống phòng không S-400 của Nga có giá rẻ hơn 6 lần so với hệ thống phòng không của Mỹ.

Hiện Morocco, Iraq và Belarus cũng đang bày tỏ sự quan tâm tới hệ thống S-400 của Nga.

Trong một diễn biến khác, Nga được cho đang cân nhắc phát triển một phiên bản xuất khẩu của dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới Su-57 để bán riêng cho Trung Quốc.

Hôm 2/4, Sputnik nhận định Bắc Kinh đang sở hữu hai loại tiêm kích thế hệ thứ năm, song Trung Quốc vẫn có thể mua thêm Su-57 của Nga để học hỏi kỹ thuật từ nhà sản xuất Sukhoi.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều