Thêm một công dân Nga bị Mỹ bắt giữ có thể phải ngồi tù 45 năm

Một nam công dân Nga 39 tuổi bị Mỹ bắt giữ ở đảo Saipan với cáo buộc cố tình xuất khẩu trái phép các thiết bị, vũ khí sang Nga.

RT đưa tin, công dân Nga có tên Dmitrii Makarenko đã Mỹ bắt giữ vào ngày 29/12/2018 ở đảo Saipan thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở tây bắc Thái Bình Dương. Công dân Nga đã bị bắt giam theo lệnh của tòa án Quận Nam Florida đưa ra hồi tháng 6/2017.

Thêm một công dân Nga bị Mỹ bắt giữ có thể phải ngồi tù 45 năm. (Ảnh minh họa)

Theo cáo trạng, ông Makarenko vốn là cư dân sinh sống ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga cùng “đồng mưu” Vladimir Nevidomy, sinh sống ở bang Florida, đã thông đồng vận chuyển các thiết bị liên quan vũ khí tới Nga trong giai đoạn từ tháng 4 – 11/2013.

Trong đó, Makarenko bị cáo buộc 8 tội danh và có thể phải ngồi tù 45 năm nếu bị tuyên án.

Trao đổi qua thư điện tử (email), Makarenko được cho đã đặt nhiều mặt hàng từ Nevidomy, ông chủ của công ty Primex Group Inc có trụ sở ở Florida. Sau khi tiếp nhận đơn hàng, Nevidomy sẽ đi tìm mua các thiết bị theo yêu cầu trên khắp nước Mỹ và sau đó chuyển cho Makarenko. Makarenko trả tiền cho Nevidomy thông qua các tài khoản ngân hàng ở Latvia và Trung Quốc.

Số hàng Makarenko đặt mua bao gồm ba kính ngắm ban đêm dành cho súng trường, một ống nhòm ảnh nhiệt và một số vật liệu nổ. 

Nevidomy từng cố vận chuyển 1.000 kíp nổ tới thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 10/2013 nhưng thất bại, do bị cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ bắt giữ lô hàng vào tháng 11 cùng năm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giới chức năng Mỹ nghi ngờ và tiến hành điều tra về hoạt động xuất khẩu vũ khí trái phép.

Ngoài những cáo buộc liên quan tới hoạt động xuất khẩu vũ khí trái phép, công dân Nga Makarenko còn đối mặt với tội danh rửa tiền.

Nevidomy đã nhận tội vào tháng 6/2018 và đang thi hành án 26 tháng tù. Trong khi phiên xử đầu tiên của Makarenko sẽ diễn ra vào ngày 7/1. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều