Thêm một lần ngưng phiên tòa xét xử các bị cáo bán “logo xe vua”, hối lộ CSGT

Ngày 4/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong đường dây buôn bán “logo xe vua” được cơ quan chức năng phát hiện năm 2015.

Các bị cáo trong vụ án

Dù không kháng cáo, nhưng vì liên quan đến các bị cáo khác nên HĐXX quyết định trích xuất cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân từ trại giam cùng một số người khác.

Tuy nhiên, sáng nay, VKS cho rằng quyết định triệu tập được đưa quá cận ngày xử, và những người liên quan cần thêm thời gian chuẩn bị nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa đến giữa tháng. Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe hay lưu thông trên những tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM để gom tiền hối lộ cho cán bộ Thanh tra Giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá tải không bị phạt.

Để thực hiện, Thới và Thái đã in logo có số "68" và chữ "Gara Thành Đô", Vân in logo có chữ "Xe chở hàng" để bán lại cho các chủ xe, từ đó lái xe dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ biết.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã thu hơn 22 tỷ đồng và dùng 4,9 tỷ để đưa hối lộ 79 lần. Trong số này, Thới đã đưa hơn 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Về phần Chân, bị cáo đã đưa 950 triệu đồng cho lãnh đạo Phòng, Đội CSGT tỉnh Đồng Nai và giữ lại 300 triệu để sử dụng.

Ngoài ra, Thới và Thái đã đưa cho các đội, trạm 27 lần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 17 tỷ Thới dùng nộp phạt cho các xe có logo vẫn bị xử phạt và trả tiền thuê người canh tổ tham mưu. Thới cũng hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, Thới, Thái và Vân đã khai nhận từng đưa hối lộ cho hàng chục cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Tuy nhiên, khi được mời lên làm việc, những người này không thừa nhận đã nhận tiền "bảo kê" cho xe quá tải. Do vậy, cơ quan điều tra không thể truy tố dựa trên lời khai 1 chiều.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3/10/2018, Nguyễn Văn Thới nhận mức án 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân nhận 9 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân nhận mức án 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ".

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều