Thêm một quan chức Mỹ từ chức vì TT Trump, Liên quân chống IS hỗn loạn

Vài ngày sau khi gọi việc tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria là “quá liều lĩnh”, đặc phái viên Mỹ của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu là ông Brett McGurk đã từ chức để phản đối quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Quyết định từ chức của ông McGurk dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 31/12 tới, và diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gửi thư từ chức lên Tổng thống Mỹ Donald Trump vì bất đồng về việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria.

Ông Brett McGurk (trái) cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và tướng chỉ huy chiến dịch chống IS Stephen Townsend trong một cuộc họp báo.

Mặc dù nguyên nhân không được nêu ra rõ ràng, trong thư từ chức của mình ông Mattis nói rằng ông không thỏa mãn với sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với các đồng minh, trong đó có NATO và liên quân tham gia chống IS. Ông Mattis cũng không vui khi chính quyền Trump đã không cứng rắn với Trung Quốc và Nga.

Ông McGurk đã giữ chức đặc phái viên của liên quân chống IS từ năm 2015 tới nay và là một trong số ít những quan chức được bổ nhiệm thời Tổng thống Barack Obama vẫn tiếp tục làm việc dưới thời Tổng thống Trump. Trước đó ông đã công khai bày tỏ quan điểm rằng quân đội phải ở lại Syria trong một thời gian dài.

Tuần trước, ông nói rằng: “Sẽ là quá liều lĩnh nếu chúng ta dám khẳng định “tổ chức khủng bố giờ đây đã bị đánh bại, chúng ta có thể trở về được rồi”. Tôi tin không ai nhìn vào một cuộc chiến như ở Syria có thể nhất trí rút quân”.

Một số nguồn tin cho rằng ông McGurk đã xem xét từ chức vào tháng 2 tới, song quyết định bất ngờ của ông Trump đã buộc ông phải làm vậy ngay lập tức.

Thông tin này được đưa ra sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ “đã đánh bại IS tại Syria” trên Twitter. Sau đó ông cũng nói thêm rằng tổ chức khủng bố này “phần lớn” đã bị tiêu diệt và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ “có thể dễ dàng thực hiện những phần còn lại”. Ngoài ra, ông Trump cho biết ban đầu quân đội Mỹ chỉ “có mặt tại Syria trong ba tháng”.

Mặc dù ông Trump đã từng nhiều lần bày tỏ ý định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, song tuyên bố làn này đã gây ra sự rạn nứt trong nội các của ông. Động thái này đã khiến truyền thông và nhiều quan chức Mỹ chỉ trích, khi họ gọi đây là “món quà” dành cho Nga và Iran và là một “sai lầm giống Obama”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều