Thêm quân và cơ sở quân sự sát biên giới Ấn Độ, Trung Quốc muốn gì?

Truyền thông Ấn Độ cho hay, Trung Quốc bắt đầu tăng cường các lực lượng quân sự gần cao nguyên Doklam, nơi từng chứng kiến tình trạng đối đầu căng thẳng giữa binh sĩ Trung - Ấn trong hơn 2 tháng hồi đầu năm nay.

Theo giới phân tích, hình ảnh vệ tinh được công bố hôm 3/12 cho thấy, việc tăng cường số lượng binh sĩ sẽ giúp Trung Quốc thắt chặt khả năng kiểm soát khu vực biên giới cũng như chuẩn bị sẵn phương án đối phó cho những vấn đề nảy sinh trong tương lai.

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc triển khai thêm quân và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần cao nguyên Doklam. 

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, Trung Quốc cũng đang tiến hành tu sửa cơ sở hạ tầng quân sự như xây thêm các vị trí đặt pháo cối và súng ngay tại khu vực nằm cách từ 5 – 10 km so với điểm nóng tranh chấp hơn 2 tháng giữa binh sĩ Trung - Ấn trong mùa hè năm nay.

Hình ảnh vệ tinh còn cho thấy sự hiện diện của ít nhất 9 ngôi nhà 3 tầng và gần 300 phương tiện cỡ lớn. Nói cách khác, Trung Quốc có thể đã cho triển khai một sư đoàn tới huyện Á Đông thuộc khu tự trị Tây Tạng.

Còn theo trang tin The Print của Ấn Độ, Trung Quốc đã điều động các binh sĩ tới khu vực cách thung lũng Chumbi, khu vực giáp biên giới của cả Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Trước đó, hồi tháng 10, nhiều nguồn tin cho biết khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc vẫn hoạt động ở dãy núi Himalaya và khả năng lần đầu tiên sẽ ở lại khu vực này qua mùa đông năm nay.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ cũng có một vài đơn vị hoạt động ở tỉnh Sikkim đối diện với quân đội Trung Quốc ở cao nguyên Doklam, khu vực Trung Quốc và Bhutan cùng tuyên bố chủ quyền.

Hiện Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được giới truyền thông Ấn Độ đăng tải.

Chuyên gia Long Xingchun tại Đại học China West Normal nhận định, sự xuất hiện của các cơ sở quân sự mới cho thấy Bắc Kinh muốn cải thiện hoạt động tuần tra quanh năm tại khu vực giáp biên giới Ấn Độ.

“Đây là dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát biên giới khi mà Bắc Kinh đang có nguồn ngân sách dồi dào và kỹ thuật xây dựng tiên tiến”, ông Long chia sẻ.

Còn theo chuyên gia Rohan Mukherjee tại Cao đẳng Yale-NUS ở Singapore, Bắc Kinh muốn chuẩn bị sẵn phương án đối phó trước các tình huống bất ngờ ở cao nguyên Doklam.

“Ấn Độ đang chiếm ưu thế ở địa phương trong việc triển khai quân và có thể bảo vệ cái gọi là Cổ gà (dải đất chiến lược nối các tỉnh đông bắc với toàn bộ lãnh thổ Ấn Độ). Do đó, việc Trung Quốc tăng cường lực lượng là điều cần thiết để tạo thế cân bằng quân sự trong khu vực”, ông Rohan nói. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều