Thêm vụ nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc

Một vụ nổ lớn đã diễn ra tại nhà máy hóa chất Runxing ở phía Đông Trung Quốc và gây ra hỏa hoạn vào đêm ngày 22/8, chỉ một tuần sau khi vụ nổ lớn ở nhà kho ở Thiên Tân khiến hơn 100 người chết.

Theo Tân Hoa Xã, ít nhất đã có 9 người bị thương trong vụ nổ nhà máy ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Hiện vẫn chưa xác định người thiệt mạng trong vụ nổ. Rất nhiều xe cứu hỏa được huy động để dập tắt đám cháy lớn từ vụ nổ.

Thêm vụ nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc - ảnh 1
Người dân chụp lại ngọn lửa cháy lớn sau vụ nổ ở nhà máy Runxing, Trung Quốc.

Hãng tin BBC cho biết, nhà máy Runxing có chứa trong kho chất adiponitrile, một loại hoá chất được dùng để điều chế nylon và có hại cho da người. Vụ nổ đã khiến cửa sổ của nhiều nhà bị vỡ, và chấn động của nó có thể được cảm nhận từ cách đó hơn 1,5km. Hiện vẫn chưa rõ liệu hóa chất này đã gây ra thương tích cho người hay chưa.

Thêm vụ nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc - ảnh 2
Nhiều xe cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy.

Vụ nổ này diễn ra vài ngày sau khi nhà máy hóa chất ở cảng thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) phát nổ vào ngày 12/8. Ít nhất 121 người đã chết trong thảm họa này, trong khi vẫn còn 54 người mất tích.

Thêm vụ nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc - ảnh 3
Nhà máy này có chứa những loại hóa chất nguy hiểm.

Nguyên nhân của thảm họa ở Thiên Tân hiện vẫn đang được điều tra. Các hãng thông tấn địa phương cho biết lúc đó nhà kho cảng có chứa chất natri xyanua và các hóa chất nguy hiểm khác, và chúng được đặt ở vị trí quá gần khu dân cư và có thể đơn vị quản lý đã làm giả giấy chứng nhận an toàn.

Thêm vụ nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc - ảnh 4
Một ảnh khác chụp vụ nổ ở nhà máy Runxing.

Những vụ nổ liên tiếp xảy ra đã dấy lên những lo ngại về sự hiệu quả của các cơ quan chức năng trong công tác giám sát hoạt động của các ngành công nghiệp. Chúng diễn ra trong thời điểm lễ diễu binh kỷ niệm Thế chiến II kết thúc ở Trung Quốc đang đến gần. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều