Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3

ICTnews - Hai ngày sau khi trận lũ lịch sử do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra, phóng viên ICTnews có mặt tại Thanh Sơn và Tân Sơn – hai huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất tỉnh Phú Thọ để chứng kiến hoạt động ứng cứu thông tin của những người lính Viettel.

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 1

Hàng trăm mét cáp được mang tới để thay thế

Dưới cái nắng như thiêu đốt giữa trưa ngày 23/7, hai ngày sau khi cơn lũ lớn hơn cả trận lũ lịch sử năm 1971 đi qua, tại bờ sông Bứa thuộc địa bàn xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn, anh Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc Viettel Thanh Sơn đang chỉ huy đội ngũ kỹ thuật gần 10 người kéo nối tuyến cáp dài hơn 300 mét vắt qua con sông đã bị lũ cắt đứt.

“Ngay sau khi phát hiện sự cố, chúng tôi đã có mặt tại đây để ghi nhận tình hình và lên phương án ứng cứu thông tin khẩn cấp. Tuy nhiên, do nước sông dâng cao chảy siết, hoạt động gặp rất nhiều khó khăn phải chờ đến hơn 1 ngày sau, khi nước rút mới tiến hành công việc để đảm bảo tính mạng anh em”, anh Nguyễn Ngọc Thắng chia sẻ.

Nước lũ rút, mực nước con sông Bứa xuống thấp, những người lính Viettel đã ngay lập tức bắt tay vào việc, tức tốc chuyển cáp, thuê thuyền của người dân địa phương để mang theo đầu cáp đầu tiên sang sông để kết nối thông tin hai bờ.

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 2

Việc di chuyển giữa hai bên bờ sông phải nhờ vào sự hỗ trợ bằng thuyền của người dân địa phương:

Tuyến cáp đang được những người lính Viettel khôi phục với tinh thần cao nhất:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 3

 

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 4

Kỹ thuật viên Đinh Văn Đạt - một trong những người đầu tiên có mặt tại điểm bị sự cố 

Trong khi đó tại huyện Tân Sơn, cách trung tâm thành phố Việt Trì hơn 60km và cách bờ sông Bứa Thanh Sơn gần 30km, nước lũ vẫn chưa rút hết và nhiều tuyến đường sạt lở chia cắt các vùng, khiến cho ô tô của đội ứng cứu Viettel không thể tiếp cận các điểm bị sự cố:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 5

Hàng nghìn khối đất chia cắt tuyến đường

Giải pháp duy nhất chỉ còn là dùng sức người vượt qua đường núi hiểm trở để mang những can xăng dầu tiếp ứng vận hành máy phát điện cho các trạm BTS :

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 6

Thuê xe máy của người dân địa phương để băng qua các đập tràn nguy hiểm:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 7

 

Khi các phương tiện cơ giới bất lực trước thiên tai, những can dầu nặng trĩu được băng rừng, vượt suối hoàn toàn trên đôi vai những người lính quả cảm:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 8

 

Nước lũ hung dữ từ thượng nguồn vẫn xối xả đổ về nhưng không ngăn được bước chân của những người lính ứng cứu thông tin:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 9

 

Các chiến sỹ phải đi bộ hàng chục km vượt qua các điểm sạt lở, ăn trong rừng, ngủ giữa rừng từ sau trận mưa lũ để tiếp cận các điểm gặp sự cố tại Xuân Sơn - xã thuộc vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn.

Lũ rút đã để lại hậu quả nghiêm trọng với những con đường bị tàn phá, xói mòn đổ sụt sâu hàng chục mét, tiềm ẩn nguy hiểm:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 10

Nước ngầm vẫn liên tục đổ về từ các khe núi, đe dọa nguy cơ tiếp tục sạt đường bất cứ lúc nào

Công việc gian nan nhưng những người lính luôn lạc quan, hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất. Tại các khu vực hiểm trở xã Xuân Sơn những ngày này chỉ thấy bóng áo xanh lính kỹ thuật Viettel:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 11

 

Khi tiếp cận điểm sự cố, công việc hàn nối điểm cáp bị đứt khẩn trương được thực hiện:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 12

 

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 13

 

Lúc đó đã là 16h30 ngày 23/7, công việc phải được làm gấp rút để đôi chân các chiến sỹ còn tiếp tục ngược dốc, băng qua khoảng 3km trên con đường đầy đá hộc đi về phía Vườn quốc gia Xuân Sơn khắc phục sự cố tại điểm đứt cáp tiếp theo trước khi trời tối:

Theo chân lính Viettel băng rừng vượt suối ứng cứu khẩn cấp thông tin sau cơn bão số 3 - ảnh 14

 

Trao đổi với ICTnews, đại tá Phan Quốc Sơn, Giám đốc Viettel Phú Thọ chia sẻ: Lũ lụt xảy ra bất ngờ, gây ngập lớn khiến các huyện như Tân Sơn, Thanh Sơn, Cẩm Khê... nhiều nơi bị chia cắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết nối truyền dẫn của các tuyến cáp quang, điện mất diện rộng khiến các trạm BTS .

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Viettel Phú Thọ đã nhanh chóng tung quân, chia ra các tổ ứng cứu đến những điểm nóng để ứng cứu kịp thời, tiếp cận ứng cứu một cách sớm nhất, nhanh nhất. Những người lính Viettel đã chấp nhận gian khó, lăn xả, chủ động trong hoạt động ứng cứu. Với tinh thần triển khai thần tốc, đến thời điểm cuối ngày 24/7, Viettel Phú Thọ đã xử lý được trên 90% các điểm gặp sự cố.

"Qua đợt mưa lũ bất ngờ này, chúng tôi cũng rút ra được rất nhiều bài học, trong đó đặc biệt là bài học của việc chủ động ứng cứu thông tin, khắc phục sự cố. Chúng tôi đã huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện, hậu cần và chỉ huy tại chỗ, phối hợp với các lực lượng đóng quân tại từng địa phương để nhanh chóng đảm bảo kết nối thông tin liên lạc của người dân cũng như hoạt động quốc phòng an ninh, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo chính quyền", đại tá Phan Quốc Sơn nói.

TIN LIÊN QUAN
Đức Hiệp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều