Thí điểm thành công ứng dụng CNTT chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội

Bình Minh

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện.

Đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được của phương án thí điểm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: “Việc thí điểm đã đạt nhiều kết quả, thực hiện được cơ bản những mục tiêu đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho Vietnam Post, BHXH Việt Nam và cả người dân, dù rằng lúc đầu vẫn còn một số người có tâm lý e ngại, không thấy được sự tiện lợi”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đánh giá rất cao kết quả đạt được của phương án thí điểm.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng bày tỏ mong muốn BHXH Việt Nam và Vietnam Post tiếp tục mở rộng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH để góp phần cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử.

Được biết, từ tháng 5/2017, BHXH Việt Nam phối hợp với Vietnam Post thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) và huyện Bình Giang (Hải Dương).

Theo đó, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sử dụng thẻ chi trả (Vietnam Post phát hành miễn phí, mỗi người có 1 mã thẻ riêng gồm 16 số), không cần xuất trình phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân có ảnh. Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng được cập nhật, lưu giữ trên thẻ chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội, được quản lý tập trung toàn quốc trên hệ thống CNTT.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, bà Chu Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Post đã công bố những kết quả đạt được của phương án thí điểm. Cụ thể, tại thời điểm tháng 10/2017, Bưu điện 2 huyện thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho 19.272 người (16.022 người ở huyện Thanh Trì và 3.705 ở huyện Bình Giang), đã phát hành 19.086 thẻ chi trả (15.964 thẻ ở Thanh Trì, 3.122 thẻ ở Bình Giang), đạt 99,03% tổng số người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt. Số thẻ chi trả có ảnh là 14.971 (12.676 thẻ ở Thanh Trì và 2.295 thẻ ở Bình Giang), đạt 77,68% tổng số người hưởng. Đã có 15.578 thẻ ở Thanh Trì có giao dịch với tổng số tiền  55.168.457.000 đồng; 2.851 thẻ ở Bình Giang có giao dịch với tổng số 10.780.000.000 đồng.

“Nhìn chung, hạ tầng CNTT cơ bản đã đáp ứng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng. Hầu hết người hưởng đều đồng tình rằng việc sử dụng thẻ chi trả thuận tiện, nhanh chóng, giảm bớt thời gian chờ đợi”, bà Chu Thị Lan Hương nhận định.

Cho rằng hiện vẫn chưa phát huy hết công năng của thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cũng như hạ tầng công nghệ, Chủ tịch Vietnam Post Đỗ Ngọc Bình bày tỏ mong muốn BHXH sẽ phối hợp để đưa thẻ này thành công cụ thanh toán cho người thụ hưởng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh bày tỏ sự ủng hộ việc cải tiến công tác chi trả của Vietnam Post.

Nhấn mạnh mục tiêu giúp cho việc chi trả cho người thụ hưởng được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và an toàn, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: BHXH Việt Nam ủng hộ những cải tiến trong công tác chi trả của Vietnam Post. Đề nghị Vietnam Postt khảo sát, lấy ý kiến của người dân để tiếp tục mở rộng phương án thí điểm.

Dự kiến quý 1/2018 sẽ mở rộng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên phạm vi toàn TP. Hà Nội và tỉnh Hải Dương. Từ quý 2/2018 sẽ tiếp tục mở rộng ra các địa phương khác có đủ điều kiện.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet