Thí sinh phấn khởi kết thúc môn thi cuối cùng

Sáng nay, các thí sinh vừa hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội với 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Công dân.
Thí sinh phấn khởi khi kết thúc môn thi cuối

Nhiều thí sinh cho biết đề Sử hơi dài và khó, đề Địa tương đối dài, còn đề Giáo dục Công dân hay, giúp thí sinh dễ kiếm điểm.

Em Thúy An (THPT Ten lơ man, TP.HCM) cho biết, môn thi Lịch sử là môn khó nhất trong 3 môn thi tổ hợp KHXH ở buổi thi cuối cùng, đề thi năm nay hơi khó so với đề năm trước, các câu hỏi tập trung vào giai đoạn trước năm 1975.

Thúy An nhận xét: “Qua thi thử và so với đề năm ngoái thì em cảm thấy đề môn Lịch sử năm nay hơi khó. Đề có tính phân hóa cao. Em làm được khoảng 60% câu hỏi, trong đó phần dễ kiếm điểm nhất là phần lịch sử thế giới. Riêng phần lịch sử Việt Nam, tập trung vào giai đoạn 1930-1975, tuy nhiên dạng câu hỏi mốc lịch sử để gỡ điểm như năm ngoái năm nay lại bỏ. Em thấy với đề này, đạt điểm trung bình 5-6 không khó”.

Nhận xét về đề Địa lý, Trung Sơn (THPT Marie Curie) cho biết, đề khá dài, một số câu hỏi mở rộng, đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu về vùng kinh tế, tự nhiên. Năm nay thí sinh sẽ dễ kiếm điểm từ Atlat.

Đề thi Giáo dục công dân được nhiều thí sinh đánh giá là khá hay và dễ, trong đó có 70% kiến thức lớp 12, giúp thí sinh kiếm điểm để tốt nghiệp.

Nhận xét về đề thi năm nay, các giáo viên cho biết, đề Lịch sử phân hóa rất tốt. Đề thi năm nay học sinh chỉ cần hiểu bản chất các sự kiện lịch sử, các vấn đề lịch sử mà không cần phải ghi nhớ một cách máy móc các ngày tháng, mốc thời gian là đã có thể làm tốt bài thi. Độ phân hóa bắt đầu từ câu 25, đặc biệt 4 câu cuối giành cho học sinh giỏi. Phổ điểm trung bình sẽ khoảng 6-7.

Đề Giáo dục công dân cũng được đánh giá là hay, có thể phân loại tốt và có sự vận dụng của nhiều kiến thức thực tiễn, nhất là kiến thức lớp 11. Phổ điểm trung bình năm nay sẽ từ 6 đến 7 điểm, điểm tối đa rất hạn chế vì mức độ vận dụng cao chiếm 30% câu hỏi, đòi hỏi học sinh phải hiểu sâu, rộng kiến thức và có kiến thức thực tiễn. Nội dung kiến thức mang tính thời sự như quyền tự do ngôn luận, quyền sáng tạo, trách nhiệm của công dân, quyền bình đẳng trong kinh doanh…

Đề Địa lý được các giáo viên nhận định đề năm nay theo đúng ma trận đề của Bộ GDĐT đưa ra và đảm bảo 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Phổ điểm trung bình sẽ khoảng 5-6 điểm, điểm 9 – 10 sẽ hạn chế.

TIN LIÊN QUAN

Bạch Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều