Thi THPT Quốc gia: Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm trung bình trước đề "lạ" môn Văn

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con em mình bước vào ngày đầu thi THPT Quốc gia năm 2018. Đặc biệt, khi được đọc đề Văn, phụ huynh càng tỏ ra lo lắng hơn. Nhưng tại TP.HCM, các thí sinh cho biết, dù đề lạ, không dễ song cũng không quá khó.

Sáng 25/6, hơn 78.000 thí sinh trên địa bàn TP.HCM đã có mặt tại 124 điểm thi để bước vào ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 đến ngày 27/6. Theo phân công của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, sẽ có 7 trường đại học trên địa bàn phối hợp với Sở trong khâu coi thi và giám sát.

Theo ghi nhận của PV Infonet, bên ngoài một số điểm thi tại TP.HCM, nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng cho con em mình.

Phụ huynh có mặt trước điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn, quận Thủ Đức. 

Ngồi chờ trước điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), bà Nguyễn Thị Thảo cho biết, so với kỳ thi đại học trước đây thì kỳ thi THPT Quốc gia năm nay thuận tiện cho thí sinh lẫn phụ huynh vì được phân theo khu vực.

“Hôm nay tôi xin nghỉ làm để đưa đón con đi thi. Ngồi ngoài này mà ruột gan cứ nóng ran. Sợ con bị tâm lý nên tôi cứ nhắc nhở giữ tâm lý thoải mái như đi kiểm tra bình thường, phải xem lại bài kỹ càng trước khi nộp”, bà Thảo chia sẻ.

Lịch thi được niêm yết trước cổng trường để tiện cho phụ huynh theo dõi. 
Điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn yên tĩnh trong giờ thi. 
Phụ huynh chờ con em bên ngoài cổng trường, mỗi người một vẻ 
Nước suối và bánh ngọt được nhóm sinh viên tình nguyện chuẩn bị để "tiếp sức" cho các thí sinh. 

Trong khi đó, phụ huynh tập trung rất đông trước điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu (phường 8, quận 3) chờ con em thi. Một số phụ huynh đến sau đậu xe tràn xuống mặt đường khiến giao thông qua đoạn đường Trần Quốc Toản ùn ứ.

Tiết trời nóng bức tại TP.HCM sáng nay khiến cho nhiều phụ huynh uể oải. Một nhóm sinh viên tình nguyện có mặt tại điểm thi trường Nguyễn Thị Diệu tích cực phát nước, quạt cầm tay cho phụ huynh.

Đông đảo phụ huynh chờ đợi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu. 
Nhiều phụ huynh đậu xe tràn xuống mặt đường. 
Phụ huynh được tư vấn về chương trình học ở các trường. 

Cầm tờ báo trên tay, ông Nguyễn Huy Lương cho hay, nghe nói đề thi môn Ngữ văn năm nay không yêu cầu học thuộc lòng, sẽ ra theo hướng đánh giá nhận định của học sinh về các vấn đề xã hội. Tuy vậy, ông Lương cho biết, bản thân ông cũng khá hồi hộp vì biết sức học môn văn của con không khá.

Một phụ huynh "giết" thời gian trong khi chờ con em mình thi. 

Tâm lý lo lắng của ông Lương cũng giống như nhiều bậc phụ huynh khác tại điểm thi trường Nguyễn Thị Diệu đã được gỡ bỏ phần nào khi những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi với nụ cười trên môi. 

Các thí sinh đầu tiên hoàn thành xong bài thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu. 
Nữ sinh đầu tiên hoàn thành bài thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu tự tin cho biết, em hy vọng đạt điểm trên trung bình với môn thi buổi sáng. 
Nhiều học sinh cho biết đề Ngữ văn năm nay khá hay, các em tự tin đạt điểm trên trung bình.

Là một trong hai thí sinh nộp bài sớm nhất tại điểm thi trên, nam sinh Công Minh (lớp 12T02 trường Nguyễn Thị Diệu) chia sẻ, đề văn sáng nay vừa khả năng với mình. Trong đó, phần Làm văn có câu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa (tác giả Nguyễn Minh Châu) và Hai đứa trẻ (Thạch Lam) sát với chương trình ôn của mình.

“Phần phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ em làm khá trôi chảy, còn bài Chiếc thuyền ngoài xa em làm chưa được tốt lắm”, Minh nói.

Còn tại hội đồng thi THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), em Trịnh Minh Anh (Trường THPT Ten lơ man) cho biết: "Em thấy đề tương đối khó, không giống với những gì tụi em được ôn tập. Phần đọc hiểu có câu 2 hoàn toàn lạ. Phần văn học thì 2 tác phẩm trong đề được cô giáo em nói là 2 tác phẩm khó nhất. Em thi khối D nên làm bài cũng tương đối, được khoảng 80%".

Nguyễn Thái Bình (THPT Bùi Thị Xuân) chia sẻ: "Em thấy đề khó hơn năm trước, nhất là câu về tiềm lực đất nước. Nhưng em thi khối B nên môn Văn cũng không quá áp lực với em. Em chỉ cần qua trung bình là tốt rồi".

Nhận định về đề thi năm nay, thầy Nguyễn Văn Thể, tổ trưởng môn Văn Trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) cho biết: "Nhìn chung đề thi năm nay có cấu trúc quen thuộc, vì thí sinh đã được làm quen với đề minh họa của Bộ và luyện tập trên lớp. Phần Đọc hiểu câu hỏi khá nhẹ nhàng, bao quát cả phần văn và tiếng Việt, tăng tiến qua những mức độ khác nhau: Nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp.

Câu Nghị luận văn học gây bất ngờ cho cả thầy và trò vì tác phẩm (Chiếc thuyền ngoài xa, Hai đứa trẻ) yêu cầu làm rõ một vài chi tiết trong tác phẩm, buộc thí sinh phải nhớ được dẫn chứng mới có thể làm được. Với câu này, học sinh có học lực khá trở lên mới có thể làm trọn vẹn yêu cầu. Dự đoán điểm thi và điểm trung bình môn này sẽ thấp hơn năm trước khá nhiều".

Thầy Thể cho biết thêm, từ đề thi này đòi hỏi người thầy phải thay đổi cách dạy và học trò phải thay đổi cách học mới làm tốt bài.

Chiều nay các thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán.

TIN LIÊN QUAN

Phương Anh Linh - Đức Hạnh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều