Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong phòng làm việc

Theo hãng tin CNN, Thị trưởng của một thành phố du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Cebu (Philippines) đã bị sát hại vào ngày 5/9, chỉ hai tháng sau khi hai thị trưởng khác bị bắn chết.

Ông Mariano Blanco, Thị trưởng thành phố Ronda đã bị bắn chết bởi một tay súng không rõ danh tính tại văn phòng làm việc của mình vào sáng sớm ngày 5/9. Cảnh sát tỉnh Cebu cho biết cuộc điều tra đã được tiến hành và họ vẫn chưa xác định bất kỳ kẻ tình nghi hay động cơ gây án nào.

Thị trưởng thành phố Ronda Mariano Blanco đã bị bắn chết trong phòng làm việc.

Cái chết của ông Blanco diễn ra chỉ 5 tháng sau khi thị trưởng trước đó của thành phố này là Jonah John Ungab cũng bị những kẻ lạ mặt bắn chết, và 2 tháng sau khi thị trưởng của hai thành phố Tanauan và General Tinio cũng bị giết hại. Cảnh sát cho biết họ chưa xác định được liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa những vụ việc này hay không.

Vào tháng 7, Thị trưởng thành phố Tanauan Antonio Halili đã bị một tay súng bắn tỉa ám sát trong một buổi lễ thượng cờ diễn ra bên ngoài tòa thị chính. Vụ việc đã được ghi lại trong một đoạn phim cho thấy khung cảnh hoảng loạn vài giây sau khi súng nổ.

Trong đoạn phim, ông Halili đang đứng cùng hàng với các viên chức chính phủ khi cờ được treo lên và những người có mặt khi đó đang hát quốc ca. Khi máy quay hướng về vị trí khác, một tiếng súng nổ vang lên và những tiếng la hét xuất hiện.

Chỉ vài ngày sau đó, Thị trưởng General Tinio, thuộc tỉnh Nueva Ecija (Philippines) là ông Ferdinand Bote cũng bị bắn chết bởi một tay súng lái xe gắn máy tại thành phố Cabanatuan gần đó.

Tổng cộng kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào giữa năm 2016 đã có hơn 15 thị trưởng và phó thị trưởng bị sát hại. Một số người đã chết có liên quan đến những hoạt động buôn bán ma túy hoặc chiến dịch truy quét các băng nhóm ma túy.

Chính quyền Duterte đã thực hiện một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào những tên tội phạm ma túy và các quan chức thoái hóa biến chất, khiến hàng ngàn người thiệt mạng và làm dấy lên quan ngại về nhân quyền ở Philippines.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều