Thiên Ngọc Minh Uy vào top 1.000 DN nộp thuế lớn nhất-Tổng cục Thuế nói gì?

Minh Thư

Tổng cục Thuế khẳng định Bảng xếp hạng có ý nghĩa ghi nhận mức độ đóng góp vào NSNN của 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất, nếu có vi phạm trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, các doanh nghiệp vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết, căn cứ Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ: “Chỉ đạo cơ quan thuế công khai trên cổng thông tin điện tử danh sách xếp hạng chi tiết 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”.

Tổng cục Thuế khẳng định, nếu có vi phạm trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở chỉ đạo này, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính tiêu chí xây dựng bảng xếp hạng là số thuế TNDN đã thực nộp trong năm của các doanh nghiệp đang hoạt động. Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty thì Công ty mẹ và Công ty con được xếp hạng độc lập để đảm bảo phù hợp với Luật Doanh nghiệp.

Căn cứ tiêu chí đó, Tổng cục Thuế tổng hợp số liệu danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất và sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp để đưa ra Bảng xếp hạng.

Ngày 3/8/2018, Tổng cục Thuế đã tổ chức lễ công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam năm 2017 với sự có mặt của một số doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng và các cơ quan thông tấn báo chí.

"Như vậy, việc xây dựng và công bố Bảng xếp hạng 1000 Doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bảng xếp hạng được xây dựng chỉ với tiêu chí số thuế TNDN đã nộp mà không xét đến các tiêu chí khác. Bảng xếp hạng có ý nghĩa ghi nhận mức độ đóng góp vào NSNN của 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng nếu có vi phạm vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật" – Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Đáng chú ý trong Bảng xếp hạng, sự xuất hiện của "Thiên Ngọc Minh Uy" khiến dư luận hoài nghi. Dù bị Bộ Công Thương xử phạt hàng tỷ đồng và Thiên Ngọc Minh Uy  cũng đã phải tự chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp vào tháng 4/2017 nhưng đơn vị này vẫn đứng thứ 81 trong danh sách các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2017, cao hơn nhiều doanh nghiệp khác.

Giải thích trường hợp này, Tổng cục Thuế cho biết, Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất được đơn vị này căn cứ trên số thuế TNDN các doanh nghiệp đang hoạt động đã thực nộp trong năm 2017 có trên dữ liệu quản lý thuế của cơ quan thuế (Hệ thống TMS). Căn cứ tình hình quản lý thuế thực tế của cơ quan thuế (Cục Thuế TP Hà Nội và Chi cục Thuế Quận 6 – Cục Thuế TP.HCM), thông tin theo dõi quản lý tra cứu trên Hệ thống TMS của ngành thuế thì Công ty Thiên Ngọc Minh Uy  vẫn đang hoạt động, Công ty chỉ ngừng kinh doanh hoạt động đa cấp. Đối với các hoạt động kinh doanh khác theo giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn đang hoạt động bình thường.

Theo đăng ký doanh nghiệp, sau khi chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp, Thiên Ngọc Minh Uy vẫn còn kinh doanh 20 ngành, nghề như: hoạt động dịch vụ hôn lễ; cắt tóc, làm đầu, gội đầu; dịch vụ tắm hơi; cho thuê xe có động cơ; bán buôn máy móc thiết bị và phụ tùng máy khác... Trong đó, ngành nghề chính là Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Cụ thể: Mua bán dụng cụ thể thao, hàng gia dụng, hàng may mặc, mỹ phẩm (trừ mỹ phẩm có hại cho sức khỏe con người), nông lâm thuỷ hải sản, vật liệu xây dựng; Mua bán văn phòng phẩm, hàng kim khí, điện máy, điện tử, điện lạnh, điện gia dụng (nồi cơm điện, bếp điện từ, tủ khử trùng).

Tổng cục Thuế cho hay, trong năm 2017, số thuế TNDN Thiên Ngọc Minh Uy nộp là hơn 206 tỷ đồng. Trong đó, gần 2,2 tỷ đồng nộp tại Cục Thuế Hà Nội; hơn 204 tỷ đồng nộp tại Chi cục Thuế quận 6, Cục Thuế TP.HCM (bao gồm hơn 131 tỷ đồng nộp cho các quyết định truy thu của năm trước và gần 73 tỷ đồng tạm nộp năm 2017).


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet