Thiếu I - ốt tác động lớn đến sức khỏe người dân trên toàn cầu

Chiều nay (11/6), tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo "Vai trò của báo chí trong truyền thông phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng".

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Hội thảo đã cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông về các cơ sở khoa học, cập nhật các nghiên cứu trên Thế giới và ở Việt Nam về vấn đề phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Hội thảo tập trung chủ yếu vào hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung I-ốt cho cơ thể, bởi cơ thể người không thể tạo ra I-ốt mà phải bổ sung từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của I-ốt bởi nếu thiếu chất này thì cơ thể sẽ không tạo đủ hoocmon cho tuyến giáp, dễ dẫn đến phình tuyến giáp (bướu cổ), suy giáp và khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh và trẻ có mẹ bị thiếu I-ốt trong quá trình mang thai.

Được biết, trước những năm 1920, thiếu I-ốt rất phổ biến ở nhiều vùng lãnh thổ trên Thế giới. Mặc dù đã được điều trị bằng muối I-ốt nhưng nhiều nơi không đủ I-ốt và thiếu I-ốt vẫn tác động lớn đến sức khoẻ người người dân toàn cầu.

Vào thời điểm hiện tại, không có xét nghiệm nào có thể khẳng định cơ thể có đủ I-ốt hay không. Chính vì vậy, cách tốt nhất là đảm bảo các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày phải chứa đủ hàm lượng I-ốt. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ cần phải uống một loại vitamin tổng hợp chứa I-ốt mỗi ngày.

Tuy nhiên, hội thảo cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung quá nhiều I-ốt cho cơ thể cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khoẻ, đặc biệt là tuyến giáp. Việc đưa vào cơ thể một lượng lớn I-ốt do uống thuốc và dư thừa I-ốt trong chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng cường giáp và suy giáp. Ngoài ra, với những người chuyển từ một khu vực thiếu I-ốt đến một khu vực có đủ I-ốt cũng có thể khiến tuyến giáp của họ gặp vấn đề. Đặc biệt, những bệnh nhân này có thể mắc phải bệnh cường giáp do thừa I-ốt gây ra.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều