Thợ lặn Anh tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan: “Chúng tôi không phải là người hùng"

Thợ lặn người Anh John Volanthen là một trong hai người đầu tiên tìm thấy 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" mắc kẹt trong hang Tham Luang nhấn mạnh, "Chúng tôi không phải là người hùng" bởi mọi việc đã được tính toán cẩn thận.

Thợ lặn người Anh John Volanthen và Rick Stanton là hai trong số những thợ lặn đầu tiên tìm thấy 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 9 ngày vào hôm 2/7. Volanthen và Stanton đã được khen ngợi là "những người hùng" tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan. 

Sau khi đặt chân tới sân bay Heathrow vào ngày 12/7, ông Volanthen đã có những chia sẻ chân thực về quá trình giải cứu 13 người bị mắc kẹt tại Thái Lan.

Thợ lặn người Anh John Volanthen và Rick Stanton là hai trong số những thợ lặn đầu tiên tìm thấy 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang 

“Chúng tôi đã rất vui mừng khi nhìn thấy tất cả những người bị mắc kẹt còn sống sót nhưng cũng tại thời điểm đó, tôi đã nhận thấy được những khó khăn khi đưa họ ra ngoài. Chúng tôi không phải là những người anh hùng. Bởi chúng tôi làm mọi việc đều có tính toán, bình tĩnh và đối diện với vấn đề”, Guardian dẫn lời ông Volanthen.

Ông Volanthen cũng bày tỏ sự tiếc thương trước cái chết của cựu thợ lặn đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan là Saman Kunan. Trước đó, Kunan đã qua đời trên đường ra khỏi hang Tham Luang vì thiếu oxy sau khi đưa các bình dưỡng khí vào trong hang phục vụ công tác giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt.

Cái chết của Kunan chính là “sự cay đắng ngọt bùi” trong toàn chiến dịch giải cứu “hoàn hảo”, ông Volanthen nhấn mạnh.

Sau khi bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6, 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” đã may mắc được hai thợ lặn Anh là Volanthen và Stanton tìm thấy vào ngày 2/7.

Hôm 10/7, toàn bộ 13 người mắc kẹt đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn sau 18 ngày. Khó khăn và nguy hiểm nhất đối với sự an toàn của 12 cậu bé trong độ tuổi từ 11 – 16 chính là việc họ phải bơi qua những chỗ có không gian chật hẹp dù trước đó chưa từng có kinh nghiệm bơi lội.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều