Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga: Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Cho đến nay, chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã diễn ra một cách thuận lợi. Không quân nước này đã có thể thực hiện nhiều đợt tấn công liên tục, vượt quá sức tưởng tượng của các nước phương Tây.

Các máy bay Nga đã thực hiện hơn 4.000 cuộc không kích mà chưa hề gặp vấn đề về kỹ thuật hay bị đối phương bắn rơi. An ninh ở các căn cứ, vốn là nỗi lo đối với bất kỳ nước nào can thiệp vào một quốc gia có nội chiến, vẫn được giữ vững, và các nhóm khủng bố đang hoạt động ở Syria vẫn chưa thành công trong việc tấn công vào các cơ sở của Nga cũng như của quân đội Syria. Cuộc chiến của Nga tại Syria cho đến nay hầu như không để lại tổn thất nào đáng kể.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga: Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? - ảnh 1
Loạt ảnh cho thấy máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy trước khi đâm xuống mặt đất.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga với lý do nó đã vi phạm không phận nước này. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO và đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên, khối quân sự đã bắn rơi một máy bay của Nga hoặc Liên Xô. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay lập tức đã phản ứng gay gắt, gọi vụ việc này là “một cú đâm từ sau lưng” và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bí mật hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã hủy bỏ chuyến công du của mình, đồng thời cảnh báo người dân Nga không được đến Thổ Nhĩ Kỳ do nguy cơ khủng bố tăng cao. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng NATO, đồng thời khẳng định rằng họ chỉ đang bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ông Mark Galeotti, một giáo sự của Đại học New York (Mỹ) và là chuyên gia về an ninh Nga nói rằng sự kiện này sẽ không châm ngòi cho cái gọi là "Thế chiến III". Ngay cả khi Nga muốn gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng không có đủ tài nguyên để làm được điều này. Quân đội Nga đã căng sức mình trên mặt trận chống IS, và họ không thể cùng lúc đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù các chính trị gia Nga sẽ còn bày tỏ sự giận dữ, nhưng máy bay Nga sẽ không tiến thẳng đến thủ đô Ankara.

Tuy nhiên, mặc dù các chuyên gia tin rằng vụ việc này sẽ lắng xuống nhanh chóng và căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xoa dịu, giữa hai nước vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Đúng là Nga cần phải bỏ qua vụ việc này còn Thổ Nhĩ Kỳ cần phải để nó chìm xuống càng nhanh càng tốt, thế nhưng đây sẽ là một “vết thương lòng” và rất có thể hai nước sẽ còn đụng chạm nhau về những vấn đề khác.

Kết luận là, vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi sẽ không biến thành một cuộc đại chiến giữa Nga và NATO, bởi chẳng bên nào mong muốn điều này và cũng không có đủ tài nguyên để gây chiến. Nhưng vụ việc này sẽ để lại những hậu quả về lâu dài. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang muốn mở rộng ảnh hưởng địa chính trị cũng như vị thế trên trường quốc tế khi can thiệp vào cuộc chiến ở Syria. Vụ việc sẽ là mồi để châm một ngọn lửa cháy chậm giữa hai bên, và có thể bất ngờ biến thành xung đột.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Forbes.com, thuộc Tập đoàn truyền thông Forbes của Mỹ, cùng chủ sở hữu của Tạp chí Forbes. Forbes.com đề cập sâu đến nhiều lĩnh vực từ sự kiện kinh doanh đến tài chính hiện nay và phong cách sống cao cấp.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều