Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các nước Ả Rập trước quyết định về Jerusalem của Mỹ

Hãng tin RT cho biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ trích một số quốc gia Hồi giáo vì không thể hiện quan điểm cứng rắn của mình trước quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Mỹ.

“Đã có những phản ứng mạnh mẽ từ nhiều nước và thậm chí từ Liên Hợp Quốc. Song một số quốc gia Ả Rập lại tỏ ra yếu hèn. Nguyên nhân dường như là bởi quyết định liên quan đến Jerusalem là do Mỹ đưa ra”, ông Cavusoglu trả lời trên truyền hình, đồng thời cũng cho rằng các nước Ả Rập đó không muốn thách thức Mỹ và “vị thế siêu cường” của họ.

Người biểu tình phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Mỹ.


Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm Hội nghị Các Bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) về vấn đề Jerusalem, dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong ngày 13/12. Một số nước như Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ chỉ cử Ngoại trưởng đến dự, trong khi Ả Rập Xê út và vài quốc gia khác vẫn chưa xác định quan chức sẽ có mặt.

“Một số quốc gia Hồi giáo hiện nay đang trong tình trạng lo sợ. Vậy các anh đang sợ ai, sợ điều gì? Nếu chúng ta không bảo vệ Jerusalem hôm nay, vậy khi nào chúng ta mới đứng ra bảo vệ nó? Nếu chúng ta không gìn giữ Jerusalem, một trong ba địa điểm linh thiêng của các nước Hồi giáo, chúng ta có thể gìn giữ được cái gì?”, ông Cavusoglu nói.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều quốc gia không theo đạo Hồi, Liên minh Châu Âu và nhiều người Do Thái đã phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ. Ông cũng hứa sẽ có tuyên bố rõ ràng trong hội nghị OIC và yêu cầu Mỹ rút lại quyết định Jerusalem của mình.

Vào ngày 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi Israel là “quốc gia khủng bố” còn người dân Palestine là những “nạn nhân”. Ông Erdogan thề sẽ đấu tranh chống lại quyết định của ông Trump và sẽ không “bỏ rơi” Jerusalem cho một quốc gia “sẵn sàng bắn giết trẻ em”.

Quyết định coi Jerusalem là thủ đô của Israel được Mỹ đưa ra vào ngày 6/12, mặc dù nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra. Quyết định của Mỹ đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc có nội dung rằng tình trạng của Jerusalem phải được định đoạt bằng các cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine. Nghị quyết cũng cấm các quốc gia trên thế giới  bố trí văn phòng ngoại giao trong thành phố trước khi hai bên đạt được thỏa thuận chung.

Động thái trên của chính quyền Trump đã châm ngòi các cuộc bạo động ở Palestine, khi người dân của họ tin rằng thành phố đang bị Israel chiếm đóng. Các nước đều bày tỏ quan ngại rằng động thái của Mỹ sẽ gây thêm căng thẳng cho khu vực Trung Đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi động thái của Mỹ là “phản cảm” và “gây bất an”.

“Chúng tôi coi bất kỳ động thái nào thực hiện trước khi có cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine có kết quả rõ ràng là phản cảm”, ông Putin phát biểu trong chuyến thăm tới Ai Cập vào ngày 11/12. “Đó là những bước đi có thể gây bất an và không giúp giải quyết căng thẳng, thậm chí còn khiến bạo lực gia tăng”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều