Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều quân đội “dẹp” biểu tình

Tùng Lâm

Hôm qua (17/6), Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nếu cần thiết sẽ điều động các lực lượng vũ trang để giúp dập tắt các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp các thành phố trong 2 tuần qua.

“Cảnh sát và các lực lượng an ninh của chúng ta đang làm việc rất tốt. Nếu không đủ, lực lượng hiến binh sẽ ra tay. Và nếu như vậy vẫn chưa đủ thì chúng tôi có thể sẽ điều động tới Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”, Phó thủ tướng Bulent Arinc phát biểu trên đài truyền hình.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều quân đội “dẹp” biểu tình  - ảnh 1
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng hơi cay để “dập” các cuộc biểu tình tại Quảng trường Kizilay ở thủ đô Ankara hôm 16/6.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đề cập tới khả năng sử dụng quân đội để chấm dứt các cuộc biểu tình.

Tại thủ đô Ankara, 1.000 công nhân tham gia đình công đã bị cảnh sát dùng vòi rồng trấn áp.

Tại Istanbul, cái nôi của các cuộc biểu tình và là thách thức nghiêm trọng nhất mà Thủ tướng Tayyip Erdogan đối mặt trong 10 năm cầm quyền, hàng trăm thành viên nghiệp đoàn cũng đã diễu hành để bày tỏ sự đồng cảm với các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Những người này bị ngăn tiến vào Quảng trường Taksim nhưng sau khi các công nhân rời đi thì khoảng 200 tới 300 người biểu tình trẻ tuổi đã xô xát và một số người ném đá hoặc bắn súng cao su vào cảnh sát.

Tuy nhiên tình trạng bạo lực đã giảm đi so với cuối tuần trước khi các cuộc xô xát diễn ra dữ dội nhất, cảnh sát bắn hơi cay và dùng vòi rồng để “xua” hàng nghìn người biểu tình có mặt tại quảng trường.

Nếu sử dụng quân đội thì đó sẽ là một bước đi quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc Thủ tướng đang thúc đẩy cải cách dân chủ trong đó có mục tiêu nắm giữ lực lượng quân đội sau khi lực lượng này đã lật đổ 4 chính quyền dân sự trong 4 thập kỷ qua.

Tuy nhiên cho tới nay các cuộc biểu tình chưa đe dọa nghiêm trọng vị trí của Thủ tướng Erdogan. Một cuộc khảo sát mới cho thấy 35,3% số người được hỏi sẽ bầu cho đảng AK của ông nếu Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức một cuộc bầu cử. Tỷ lệ này của tháng Tư là 36,3%. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet